1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc ủng hộ điều tra quốc tế về nguồn gốc Covid-19

(Dân trí) - Trung Quốc ủng hộ hợp tác quốc tế trong việc điều tra nguồn gốc virus corona mới gây dịch viêm phổi cấp Covid-19, nhưng không có sự can thiệp của yếu tố chính trị.

Trung Quốc ủng hộ điều tra quốc tế về nguồn gốc Covid-19 - 1
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 24/5 đã chỉ trích các hành động của một số chính trị gia Mỹ mà ông cho là "thêu dệt tin đồn" về nguồn gốc của virus corona mới (SARS-CoV-2) và "bôi nhọ" Trung Quốc.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh ủng hộ hợp tác quốc tế để điều tra nguồn gốc của virus gây Covid-19. "Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với cộng đồng khoa học quốc tế để tìm ra nguồn gốc của virus này. Chúng tôi cũng cho rằng, cuộc điều tra này cần được tiến hành một cách chuyên nghiệp, công bằng và mang tính xây dựng. Sự công bằng có nghĩa là quá trình điều tra không bị tác động bởi các yếu tố chính trị, tôn trọng chủ quyền của tất cả các nước, và phản đối mọi sự suy đoán kết tội", ông Vương Nghị nói.

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh Mỹ, Australia và một số quốc gia khác những tuần gần đây ra sức kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Tại cuộc họp Đại hội đồng Y tế Thế giới tuần trước, 194 quốc gia thành viên của tổ chức này, trong đó có Trung Quốc, đã nhất trí thông qua nghị quyết ủng hộ điều tra độc lập về cách ứng phó đại dịch của thế giới và không giới hạn điều tra với cách ứng phó của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

WHO đã kêu gọi Bắc Kinh cho phép các điều tra viên của họ tới Trung Quốc để điều tra nguồn gốc virus. Tuy nhiên, Bắc Kinh nói rằng, họ ủng hộ điều tra song việc này chỉ nên tiến hành khi thế giới đã giải quyết được đại dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái, đến nay đã khiến gần 5,5 triệu người trên thế giới mắc bệnh và gần 350.000 người tử vong. Giới chức Trung Quốc cho rằng virus gây Covid-19 dường như bắt nguồn từ một khu chợ hải sản ở Vũ Hán, trong khi đó một số nước, trong đó có Mỹ, đưa ra giả thuyết virus này bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở thành phố này.

Minh Phương
Theo Reuters