Thứ hai, 17/09/2012 - 08:43

Trung Quốc tuyên bố hoạt động tuần tra Senkaku/Điếu Ngư thành công

Dân trí

Trung Quốc tuyên bố hoạt động tuần tra tại Senkaku/Điếu Ngư thành công. Được biết có lúc tàu hải giám Trung Quốc chỉ cách tàu tuần duyên Nhật chưa đầy 800m.

Một tàu tuần duyên của Nhật Bản đang áp sát một tàu hải giảm Trung Quốc

Một tàu tuần duyên của Nhật Bản đang áp sát một tàu hải giảm Trung Quốc
Trung Quốc tuyên bố các hoạt động tuần tra của Bắc Kinh tại khu vực này đã thành công vì đã thực hiện được mục tiêu thể hiện tuyên bố chủ quyền và đảm bảo các lợi ích hàng hải của Bắc Kinh tại khu vực này.

 

Tàu hải giám Trung Quốc đã đối mặt với lực lượng tuần duyên Nhật Bản khi có thời điểm tàu của hai bên chỉ cách nhau chưa đầy 0,5 dặm.

 

Tuy nhiên, một phóng viên của hãng tin Tân Hoa đã có mặt trên một trong những tàu hải giám mà Trung Quốc cử ra Senkaku/Điếu Ngư cho biết ba tàu và ba máy bay trực thăng của lực lượng tuần duyên Nhật Bản đã giám sát chặt chẽ các hoạt động của tàu Trung Quốc, đồng thời tìm cách ngăn chặn hoạt động tuần tra của Bắc Kinh tại khu vực này.

 

Cả hai nước đều cùng phát các tín hiệu cảnh cáo nhau qua hệ thống radio.

 

Đây là lần đầu tiên tàu hải giám của Trung Quốc tuần tra ở Senkaku/Điếu Ngư. Các nguồn tin cho biết trong đợt tuần tra này, tàu Trung Quốc đã hoạt động cách Senkaku/Điếu Ngư khoảng 1,55 dặm.

 

Được thành lập năm 1999, hệ thống hải giám Trung Quốc hiện có 10.000 nhân viên, hơn 300 tàu và 9 máy bay do thám vùng biển.

 Cẩm Thi

Theo Xinhua, Kyodo