Trung Quốc trừng phạt tập đoàn quốc phòng Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc tuyên bố sẽ trừng phạt tập đoàn sản xuất vũ khí Lockheed Martin của Mỹ vì tham gia vào việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Trung Quốc trừng phạt tập đoàn quốc phòng Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan - 1

Một vụ phóng thử tên lửa Patriot. (Ảnh: Armored Vehicles)

“Trung Quốc kịch liệt phản đối các hợp đồng vũ khí của Mỹ với Đài Loan, đồng thời kêu gọi Mỹ nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc”, dừng bán vũ khí và hợp tác quân sự với Đài Loan vì điều này có thể làm tổn hại thêm quan hệ Mỹ - Trung và sự hòa bình, ổn định hai bờ eo biển", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết trong buổi họp báo hôm 14/7.

Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên, Washington vẫn là nhà cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo này, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước thông báo Đài Loan đã đề nghị mua các linh kiện của Mỹ để nâng cấp các tên lửa đất đối không Patriot nhằm “hỗ trợ hoạt động trong vòng 30 năm”. Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin (Mỹ) sẽ là nhà thầu chính và trị giá gói thầu ước tính 620 triệu USD.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hy vọng thương vụ sẽ có hiệu lực trong vòng tháng tới. Cơ quan này cho biết đây là thương vụ vũ khí thứ 7 giữa Mỹ và Đài Loan kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức vào đầu năm 2017.

Đáp trả động thái trên của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh sẽ “trừng phạt nhà thầu chính Lockheed Martin”, song không tiết lộ thông tin chi tiết về lệnh trừng phạt.

Hiện chưa rõ các lệnh trừng phạt của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng như thế nào tới hoạt động kinh doanh của Lockheed Martin. Bắc Kinh có thể sẽ cấm các công ty của nước này cung cấp công nghệ quan trọng cho Lockheed Martin, tương tự Mỹ từng áp lệnh trừng phạt với Huawei - tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo Reuters

Tin liên quan