Trung Quốc triệu tập đại sứ G7 vì tuyên bố về Biển Đông

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay 13/4 cho biết, Trung Quốc đã triệu tập đại sứ các nước G7 để phản đối tuyên bố chung của nhóm này đưa ra hồi đầu tuần này về Biển Đông và Hoa Đông.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. (Ảnh: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói, Bắc Kinh cho rằng, Trung Quốc không liên quan gì đến cuộc họp của ngoại trưởng các nước G7 diễn ra ở Hiroshima hồi đầu tuần này.

Ông Lục nói, khi g7 đưa ra tuyên bố chung, Trung Quốc cho rằng một phần trong tuyên bố đó “không chính xác và sai lầm”, nên Bắc Kinh cần phải làm rõ quan điểm của mình.

“Do đó, chúng tôi đã triệu tập các đại sứ của các nước có liên quan, trịnh trọng bày tỏ quan điểm của Trung Quốc về vấn đề này”, ông Lục cho biết thêm.

Động thái triệu tập đại sứ G7 của Trung Quốc đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua đã “nổi đóa” vì tuyên bố chung của G7 liên quan đến vấn đề ở Biển Đông và Hoa Đông. Tuyên bố kêu gọi tất cả các bên kiềm kế xây dựng trên biển vì mục đích quân sự, và bóng gió phản đối các hành động khiêu khích của Trung Quốc trên Biển Đông và Hoa Đông.

Bắc Kinh nói rằng, G7 không nên đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền ở khu vực này và rằng G7 nên tập trung vào vấn đề kinh tế toàn cầu và hợp tác trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế yếu kém hơn là thổi phồng và khiêu khích các vấn đề.

G7 gồm Anh, Pháp, Canada, Đức, Ý, Nhật Bản và Mỹ. Nhóm này dự kiến sẽ nhóm họp trở lại vào tháng sau tại Nhật Bản.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền ở hầu hết Biển Đông, nơi được cho rằng có trữ lượng lớn dầu và khí đốt và là tuyến đường biển quan trọng lưu thông lượng hàng hóa trị giá 5.000 tỷ USD mỗi năm. Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền một phần Biển Đông.

Trung Quốc cũng có tranh chấp riêng với Nhật Bản về một nhóm đảo nhỏ không có người ở mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư ở vùng biển Hoa Đông.

Minh Phương

Theo Reuters

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm