Thứ tư, 21/11/2018 - 14:44

Trung Quốc triệt phá đường dây bao cao su giả trị giá 7 triệu USD

Dân trí

Giới chức Trung Quốc đã phá vỡ một đường dây sản xuất bao cao su giả và tịch thu hàng trăm nghìn hộp bao cao su hàng nhái ước tính giá thị trường vào khoảng 7 triệu USD.

Đường dây sản xuất rất mất vệ sinh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe (Ảnh: Du Shi Kuai Bao)
Đường dây sản xuất rất mất vệ sinh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe (Ảnh: Du Shi Kuai Bao)

RT đưa tin, chính quyền Trung Quốc ngày 20/11 đã triệt phá một đường dây chuyên làm bao cao su giả và bắt 17 nghi phạm. Nhóm này đã sản xuất bao cao su giả để đưa ra bán ở các khách sạn và siêu thị.

Theo đó, cảnh sát Trung Quốc đã bắt quả tang 500.000 hộp sản phẩm làm giả một thương hiệu bao cao su nổi tiếng thế giới tại các nhà máy thuộc 3 tỉnh Hà Bắc, Hà Nam và Chiết Giang. Số hàng này có giá trị trường xấp xỉ 7 triệu USD. Bao bì có thương hiệu được in giả tinh vi, sau đó các nghi phạm đã đóng gói những chiếc bao cao su tái chế vào bên trong. Sự việc bị phanh phui sau khi cảnh sát đã khai thác thông tin về nguồn cung từ một doanh nhân địa phương, người đã đi rao bán các mặt hàng bao cao su với giá rẻ bất ngờ.

“Điều kiện vệ sinh ở những nhà máy này là rất tồi tệ và không đạt tiêu chuẩn. Chúng tôi đã chứng kiến quá trình sản xuất bao cao su giả. Họ trộn những chiếc bao cao su đã được tái chế với dầu silicone trong một chiếc xô”, trưởng sở cảnh sát huyện Thương Nam, Chiết Giang Zheng Xidan nói.

Theo ông Zheng, những chiếc bao cao su giả được sản xuất ở Hà Nam và Hà Bắc, sau đó được đóng gói ở Chiết Giang trước khi mang ra thị trường.

Do quá trình sản xuất rất mất vệ sinh, những chiếc bao cao su giả chứa nấm, độ dày mỏng không đều và đôi khi có cả lỗ thủng. Vì tham lợi trước mắt, những người bán lẻ đã bỏ qua mối nguy hại và vẫn nhập hàng về bán. Đường dây trên chỉ bán hàng giả với giá bán buôn chỉ 0.14 USD/gói trong khi hàng thật có giá bán lẻ cao gấp nhiều lần.

Nhiều vụ sản xuất bao cao su giả đã được phát hiện tại Trung Quốc. Từ năm 2014, giới chức tỉnh Hà Nam đã bắt 10 vụ làm giả tương tự. Các nghi phạm bị bắt đều bị xử tù với mức tối đa lên tới 4 năm. Hồi tháng 2, cảnh sát đã bắt quả tang 2 triệu hộp bao cao su giả các nhãn hiệu nổi tiếng ở Vận Thành, Sơn Tây.

Hồi năm 2015, cảnh sát Thượng Hải đã tịch thu 3 triệu chiếc bao cao su giả trị giá 1,67 triệu USD. Sau khi khám nghiệm, họ phát hiện ra những sản phẩm này có chứa kim loại độc hại. Khác với đường dây bị bắt quả tang hôm qua, thủ phạm trong vụ việc năm 2015 bán những sản phẩm giả bằng với giá hàng thật trên các trang mua hàng trực tuyến.

Bao cao su giả cho Trung Quốc sản xuất thậm chí còn tràn lan ra các thị trường nước ngoài. Tháng 3/2017, hải quan Mỹ đã bắt quả tang 40.000 bao cao su giả ở San Juan, Puerto Rico. Bao cao su giả do Trung Quốc sản xuất cũng xuất hiện ở Ghana.

Đức Hoàng

Theo RT

Tin liên quan

Mới nhất