1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc tiết lộ "núi tiền" tham ô của cựu bí thư Thiểm Tây

(Dân trí) - Số tiền tham ô của cựu bí thư Thiểm Tây Zhao Zhengyong được cho là nhiều nhất trong các vụ tham nhũng bị phanh phui kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012.

Trung Quốc tiết lộ núi tiền tham ô của cựu bí thư Thiểm Tây - 1

Cựu bí thư Thiểm Tây Zhao Zhengyong hầu tòa hôm 11/5. (Ảnh: Weibo)

Hãng thông tấn Tân Hoa xã đầu tuần này cho hay, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) đã tịch thu số tài sản hơn 630 triệu Nhân dân tệ (89 triệu USD) của cựu bí thư tỉnh Thiểm Tây Zhao Zhengyong. Ngoài ra, cơ quan chống tham nhũng này cũng tịch thu các tài sản bất động sản và chứng khoán tổng trị giá khoảng 100 triệu Nhân dân tệ của ông Zhao.

Ông Zhao Zhengyong ra hầu tòa ở thành phố Thiên Tân hôm 11/5 với cáo buộc lợi dụng chức quyền để nhận hối lộ từ các nhà thầu và những người mua chức, sắp xếp nhân sự, chống lưng cho các doanh nghiệp. CCDI cho biết, ông Zhao đã nhận “tội” tại phiên tòa và tòa đưa ra phán quyết sau đó.

Số tiền hối lộ mà Zhao đã nhận được cho là nhiều nhất trong các vụ tham nhũng bị phanh phui kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012.

Theo nhật báo Beijing Youth Daily, ông Zhao được vợ là bà Sun Jianhui tiếp tay nhận hối lộ. “Bà Sun Jianhui… thường chỉ thị cho cấp dưới của ông Zhao và được ăn chia trong nhiều dự án phát triển bất động sản, năng lượng ở tỉnh Thiểm Tây”, bản cáo trạng của tòa án cho hay. Tuy nhiên, bản cáo trạng không nêu rõ liệu bà Sun có phải ra hầu tòa hay không.

Ông Zhao là tỉnh trưởng Thiểm Tây từ năm 2010 tới 2012 và sau đó được bổ nhiệm làm bí thư tỉnh ủy cho tới khi bị giáng chức vào tháng 3/2016. Ông bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc tháng 1 năm nay và bị CCDI cáo buộc là người “hai mặt”, “không trung thành và thiếu tôn trọng”.

Ông Zhao là một trong những quan chức cấp cao nhất bị “ngã ngựa” trong chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập, theo báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Minh Phương
Theo SCMP