Trung Quốc tiết lộ kế hoạch đầu tư trị giá 1,7 nghìn tỷ USD

(Dân trí) - Trung Quốc đã xác nhận với các quan chức Mỹ đang ở thăm rằng Bắc Kinh có kế hoạch rót 1,7 nghìn tỷ USD vào “các lĩnh vực chiến lược” của nền kinh tế trong 5 năm tới, Bộ trưởng Thương mại Mỹ John Bryson hôm qua cho biết.

 
Trung Quốc tiết lộ kế hoạch đầu tư trị giá 1,7 nghìn tỷ USD - 1
Trung Quốc sẽ đầu tư mạnh cho công nghệ "xanh" trong những năm tới.

Trung Quốc dự kiến sẽ chi số tiền khổng lồ trên cho năng lượng xanh, vận tải và sản xuất công nghệ cao.

Xác nhận trên cho thấy tham vọng của Bắc Kinh nhằm chuyển dịch động cơ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sang các ngành công nghệ cao và sạch hơn, trong khi vẫn thúc đẩy tăng trưởng trong nước giữa lúc nền kinh tế toàn cầu gặp khó khăn.

Cách đây 1 năm, báo chí Mỹ đã đưa tin rằng Bắc Kinh đang cân nhắc đầu tư 1,7 nghìn tỷ USD trong 5 năm tới vào 7 ngành công nghiệp chiến lược nhưng Trung Quốc chưa từng xác nhận điều đó cho tới lúc này.

Cũng có các thông tin nói rằng Trung Quốc có thể huỷ một số kế hoạch đầu tư, trong đó đáng chú ý nhất là việc chế tạo các thiết bị đường sắt tốc độ cao, sau vụ tai nạn tàu cao tốc chết người trong năm nay.

Nhưng nói trước báo giới tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên ngày 21/11 sau khi kết thúc đối thoại kinh tế Mỹ -Trung thường niên, Bộ trưởng Thương mại Mỹ John Bryson cho hay các quan chức Trung Quốc không thu hẹp các tham vọng của họ.

“Trọng tâm của các ngành công nghiệp đang nổi và khoản đầu tư 1,7 nghìn tỷ USD là năng lượng sạch và công nghệ năng lượng sạch”, ông Bryson phát biểu.

Theo Bắc Kinh, các ngành kinh tế sẽ được chú trọng trong 5 năm tới gồm năng lượng thay thế, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin thế hệ mới, sản xuất thiết bị công nghệ cao, các vật liệu tiên tiến, xe hơi sử dụng nhiên liệu thay thế, các công nghệ thân thiện với môi trường và tiết kiệm nhiên liệu.

An Bình
Theo Reuters