Trung Quốc thử nghiệm máy bay chạy bằng dầu ăn thải

(Dân trí) - Cuối tuần qua, một hãng hàng không của Trung Quốc đã thực hiện thành công chuyến bay chở 156 hành khách và 8 phi hành đoàn trên chiếc Boeing 737 với 50% nhiên liệu là dầu ăn thải được thu gom từ cống rãnh.

Các phi công của Hainan Airlines được chúc mừng sau khi hoàn tất chuyến bay (Ảnh: Imagine China)
Các phi công của Hainan Airlines được chúc mừng sau khi hoàn tất chuyến bay (Ảnh: Imagine China)

Chuyến bay được hãng Hainan Airlines thực hiện với lộ trình từ Thượng Hải tới Bắc Kinh, sử dụng 50% nhiên liệu thông thường và 50% dầu ăn thải được thu gom.

Đây được xem như một giải pháp vẹn toàn cho những vấn đề lớn Trung Quốc đang phải đối mặt gồm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch quá lớn, và xu hướng ngày càng nhiều nhà hàng thu gom dầu ăn thải để tái sử dụng.

“Hainan Airlines cho thấy sự cam kết trong nỗ lực bảo vệ môi trường bằng cách cho thấy nhiên liệu sinh học có thể giữ một vai trò an toàn và hiệu quả trong hệ thống giao thông hàng không của Trung Quốc”, Pu Ming, phó chủ tịch của Hainan Airlines, người đã cầm lái chuyến bay trên cho biết.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã liên tục phát giác những vụ bê bối liên quan đến dầu ăn thải, khi các nhà hàng hớt váng dầu ăn từ nước thải nhà bếp để tái chế và sử dụng. Các vụ việc khiến dư luận nước này nhiều lần dậy sóng.

Tập đoàn nhiên liệu hàng không quốc gia Trung Quốc và Sinopec, một công ty dầu khí quốc gia, là đơn vị đã cung cấp loại nhiên liệu pha trộn cho chiếc Boeing 737.

Ian Thomas, chủ tịch của Boeing China đã gọi chuyến bay là “một cột mốc đầy ý nghĩa”.

Các loại nhiên liệu sinh học bền vững, được sản xuất từ tảo, các loại cây cũng như dầu thải, có thể giúp giảm lượng phát thải khí cac-bon từ 50 – 80% so với xăng thông thường.

Trung Quốc, vốn được dự báo sẽ cần thêm khoảng 6000 máy bay mới trong vòng 20 năm tới, hiện đang cân nhắc sử dụng nhiên liệu sinh học như một biện pháp quan trọng để giảm phát thải khí nhà kính.

“Chuyến bay này cho thấy sự cam kết thực chất từ Sinopec trong việc tiếp tục thúc đẩy tiến bộ khoa học và công nghệ, cổ vũ việc phát triển xanh và phát thải thấp”, người phát ngôn của Sinopec khẳng định.

Đây không phải lần đầu tiên trên thế giới một chuyến bay được thực hiện thành công bằng nhiên liệu sinh học. Năm 2008, hãng Virgin Atlantic đã có chuyến bay đầu tiên bằng loại nhiên liệu “xanh” này trên chặng London – Amsterdam, sử dụng dầu dừa và cọ.

Thanh Tùng
Theo Telegraph