1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Tuyên bố Hong Kong không còn tự chủ, Mỹ dọa tước quy chế đặc biệt

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ đã thông báo với quốc hội rằng Hong Kong không còn tự chủ với Trung Quốc. Điều này có thể mở đường để Washington tước quy chế ưu đãi kinh tế thương mại đặc biệt dành cho đặc khu này.

Tuyên bố Hong Kong không còn tự chủ, Mỹ dọa tước quy chế đặc biệt - 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Reuters)

AFP đưa tin, phát biểu trước quốc hội ngày 27/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói: "Hong Kong không còn đủ điều kiện để tiếp tục hướng quy chế ưu đãi đặc biệt. Không ai tư duy hợp lý có thể khẳng định Hong Kong vẫn duy trì được sự tự chủ cao với Trung Quốc với thực tế hiện nay. Tôi cũng không vui gì khi phải đưa ra quyết định này, nhưng việc hoạch định chính sách đòi hỏi phải xác nhận thực tế”.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nói thêm: "Mỹ từng hy vọng Hong Kong tự do và thịnh vượng sẽ trở thành một hình mẫu, nhưng giờ đây rõ ràng Trung Quốc đang thay đổi Hong Kong theo hình mẫu của họ".

Đánh giá này của Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ coi là một gợi ý, không nhất thiết dẫn đến việc quốc hội Mỹ lập tức rút quy chế ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong theo luật pháp Mỹ. David Stilwell, quan chức cấp cao phụ trách vấn đề Đông Á của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết với các phóng viên rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ quyết định các hành động đáp trả. Ông nhấn mạnh, Mỹ không muốn làm tổn hại đến người dân Hong Kong.

Theo Đạo luật Dân chủ Hong Kong được quốc hội Mỹ thông qua tháng 11 năm ngoái, chính phủ Mỹ phải quyết định hàng năm về mức độ tự chủ của Hong Kong. Những bình luận trên của ông Pompeo được đưa ra chỉ vài giờ trước khi quốc hội Trung Quốc dự kiến biểu quyết về dự luật an ninh dành cho Hong Kong. Dự luật đang gây nhiều tranh cãi và khiến quan hệ Mỹ - Trung Quốc căng thẳng. Washington cho rằng, dự luật này sẽ khiến Hong Kong mất quyền tự chủ với Trung Quốc.

Các cuộc biểu tình ở Hong Kong đã nổ ra để phản đối dự luật. Cảnh sát đặc khu hôm qua cho biết đã bắt giữ hơn 300 người bị nghi ngờ tổ chức biểu tình trái phép. Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ thế lực bên ngoài nào can thiệp vào vấn đề Hong Kong, đồng thời khẳng định dự luật an ninh không làm thay đổi quyền tự chủ của đặc khu.

Minh Phương
Theo AFP