1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc mở rộng phạm vi dự luật an ninh Hong Kong

(Dân trí) - Bất chấp phản ứng của quốc tế, Trung Quốc đã mở rộng phạm vi của dự luật an ninh Hong Kong, đưa thêm vào cả các tổ chức, cá nhân, Reuters cho biết.

Trung Quốc mở rộng phạm vi dự luật an ninh Hong Kong - 1
Cảnh sát chống bạo động Hong Kong bên ngoài tòa nhà chính quyền ở Hong Kong. (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông tin từ các hãng truyền thông địa phương của Hong Kong cho biết, dự luật này được điều chỉnh mở rộng phạm vi cấm không chỉ các hành vi mà cả các hành động "đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia".

Hãng tin RTHK cho biết: "Các luật sư Trung Quốc đại lục từng xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh quốc gia trước kia cho rằng sự thay đổi này cho phép điều chỉnh phạm vi của dự luật đến không chỉ các cá nhân mà cả các tổ chức".

Dự luật dự kiến sẽ được bỏ phiếu vào ngày mai và trình lên Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân đân Toàn quốc Trung Quốc (NPC) để soạn thảo chi tiết. Một nguồn tin của báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) cho biết, các đại biểu Hong Kong tại NPC ủng hộ dự luật nhiều hơn so với số đại biểu phản đối.

Điều chỉnh được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra tại Hong Kong để phản đối dự luật.

Dự luật an ninh Hong Kong được trình lên quốc hội Trung Quốc trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội tại Bắc Kinh hôm 22/5. Dự luật này cấm các hoạt động ly khai, lật đổ cũng như sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề của đặc khu. Dự luật được cho là có thể mở đường để Trung Quốc đại lục lập các cơ quan an ninh tại Hong Kong.

Giới chức Mỹ cho rằng, dự luật này nếu được thực thi sẽ ảnh hưởng đến quyền tự trị của Hong Kong. Theo thỏa thuận Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc năm 1997, Hong Kong được hưởng mức độ tự trị cao, các quyền tự do, có hệ thống luật pháp và quy chế thương mại riêng.

Trong khi đó, giới chức đại lục và Hong Kong khẳng định, dự luật không hề ảnh hưởng đến quyền tự do của đặc khu. Bắc Kinh cũng lên tiếng cảnh báo trả đũa nếu Mỹ can thiệp vào vấn đề Hong Kong.

Minh Phương
Theo Reuters