Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông:

Trung Quốc "tham bát bỏ mâm"

Ngày 8/10, tại Bắc Kinh, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị đã tiếp Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Mỹ Antony Blinken...
>>Trung Quốc bao biện chưa quân sự hóa Biển Đông
>>Trung Quốc bị tố tung tiền mời học giả bảo vệ yêu sách Biển Đông

... Và các nhà lãnh đạo đều cho rằng, song phương cần cùng nhau thực hiện nhận thức chung đã đạt được giữa Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình với Tổng thống Barack Obama, thúc đẩy quan hệ Trung - Mỹ phát triển lành mạnh và ổn định.

Trước khi đến Bắc Kinh, ông Tony Blinken đã tới Nhật Bản và Hàn Quốc, gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki và Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-yong, thương đàm những vấn đề Washington - Tokyo - Seoul cùng quan tâm.

Cũng trong ngày 8/10, tại cuộc gặp giữa Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Phòng Phong Huy với Thứ trưởng Ngoại giao Tony Blinken tại thủ đô Bắc Kinh, 2 nhà lãnh đạo này đã cam kết hợp tác nhằm tăng cường quan hệ quân sự kiểu mới giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ra sức lôi kéo để mở rộng bành trướng

Ngày 11/10, tờ Vượng Báo (Đài Loan) đưa tin, tại một hội thảo quốc tế kín về Biển Đông diễn ra ở Đài Bắc trong 2 ngày 7 và 8/10, các học giả Trung Quốc và Đài Loan đã thương đàm để tìm cách hợp tác giải quyết trong vụ kiện “đường lưỡi bò” do Philippines khởi xướng. Việc này diễn ra khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague, Hà Lan dự kiến sẽ đưa ra phán quyết đầu tiên về vụ kiện này trong vài tuần tới.

Vượng Báo cho rằng, Bắc Kinh có kế hoạch mời học giả Đài Loan và một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác nghiên cứu yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Theo đó, Trường đại học Nam Kinh đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu Biển Đông mới và Giáo sư Chu Phong đến từ Đại học Bắc Kinh là Giám đốc, còn Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biển Đông Ngô Sĩ Tồn của tỉnh Hải Nam được bổ nhiệm làm Phó giám đốc.

Trung Quốc "tham bát bỏ mâm" - 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Ngày 9/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Doanh) đã biện giải cho việc hoàn tất xây dựng phi pháp 2 ngọn hải đăng lớn tại bãi đá Châu Viên, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo bà Hoa Xuân Oánh (Doanh), Biển Đông là tuyến hàng hải quốc tế quan trọng, mật độ tàu thuyền qua lại lớn, tình hình biển lại phức tạp, thường xuyên xảy ra sự cố an toàn hàng hải, nên 2 ngọn hải đăng này sẽ phục vụ cho việc dẫn đường cho các tàu thuyền qua lại tại khu vực Trường Sa, nâng cao an ninh hàng hải tại Biển Đông!

Đồng thời bà còn ngang nhiên tuyên bố, thời gian tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng các công trình dân sự khác tại các bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa “để phục vụ tốt hơn” cho các quốc gia ven Biển Đông và các tàu thuyền qua lại tại khu vực này.

Ngày 8/10, tờ Inquirer dẫn tuyên bố của ông Roilo Golez, Chủ tịch Phong trào và liên minh phản kháng sự xâm lược của Trung Quốc (Marchu) ở Philippines nói trong thư đề nghị gửi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon và Giám đốc điều hành UNEP Achim Steiner, yêu cầu LHQ điều tra việc Trung Quốc phá hoại môi trường ở Biển Đông.

Cũng trong ngày 8/10, tờ Philstar dẫn lời Thẩm phán tối cao Philippines Antonio Carpio, Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) sẽ vô dụng nếu không được áp dụng vào Biển Đông, khi yêu sách phi lý “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông bao trùm gần như toàn bộ vùng biển này không được xử lý theo UNCLOS. Đại sứ Philippines tại Mỹ Jose Cuisia Jr cho rằng, an ninh hàng hải ở Biển Đông sẽ tiếp tục tác động tới quan hệ Trung - Mỹ cũng như với các nước láng giềng.

Không muốn xuống thang

Ngày 10/10, tờ News Week bình luận về lý do tại sao Trung Quốc không chịu xuống thang ở Biển Đông, đồng thời cho rằng Bắc Kinh sẽ “hợp lý hóa” đối với 209 thực thể ở Biển Đông hiện vẫn bị bỏ không và việc này có thể diễn ra trong vòng 18 tháng! Học giả Bill Bishop, chuyên gia về Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại trước chủ nghĩa dân tộc cực đoan và xu hướng gia tăng “cơ bắp, dằn mặt” đối phương của Trung Quốc.

Khi phát biểu tại hội thảo Thái Bình Dương 2015 ở Sydney hôm 7/10, tân Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne tuyên bố, Chính phủ của Thủ tướng Turnbull đang duy trì lập trường cứng rắn đối với những tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo đó, Australia kịch liệt phản đối những hành động hăm dọa, gây hấn hay ép buộc để tuyên bố chủ quyền nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng. Ngày 8/10, tờ The Sunday Age dẫn cảnh báo của bà Marise Payne trước những động thái đơn phương làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông, mà Trung Quốc đang tiến hành.

Trung Quốc "tham bát bỏ mâm" - 2

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ, Đô đốc Scott Swift

Ngày 6/10, tờ Tin tức tham khảo Trung Quốc dẫn lại thông tin từ báo chí Mỹ đề cập tới việc Bắc Kinh không có năng lực chế tạo tàu sân bay động cơ hạt nhân. Trong khi đó, dư luận quốc tế lại cho rằng, tàu sân bay nội đầu tiên Type 001A của Trung Quốc có thể hạ thủy vào ngày 26/12/2015, nhằm kỷ niệm 122 năm ngày sinh Chủ tịch Mao Trạch Đông.

Tờ China Daily vừa hé lộ các đặc tính kỹ thuật của chiến đấu cơ tàng hình tiên tiến thế hệ thứ 5 J-31, sản phẩm của Tổng Công ty hàng không Trung Quốc (Avic), đối thủ cạnh tranh với chiến đấu cơ tàng hình F-35 của tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ). J-31 là thế hệ máy bay do thám sản xuất nội địa thứ 2 của Trung Quốc.

Ngày 7/10, tờ Tin tức tham khảo Trung Quốc dẫn lại thông tin từ trang mạng Quỹ Jamestown Mỹ cho rằng, Trung Quốc đang tìm cách xây dựng không quân chiến lược. Bởi trong 20 năm qua, không quân Trung Quốc đã đẩy mạnh chuyển đổi và trở thành “hạng nhất”.

Theo tờ Washington Post, Mỹ sẽ không chấp nhận việc Trung Quốc cố tình leo thang căng thẳng trong khu vực, cũng như không công nhận yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh đối với hầu hết Biển Đông.

Theo người phát ngôn Hải quân Mỹ William Marks, cho dù chưa có kế hoạch cụ thể về việc điều tàu đến các đảo nói trên, nhưng Mỹ sẽ đi lại trong vùng biển quốc tế thuộc Biển Đông theo đúng quy định quốc tế về hàng hải.

Trong khi đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc Bill Urban cho biết, Mỹ đang hiện diện và hoạt động tích cực ở cả Biển Đông và biển Hoa Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố, cảm thấy an tâm khi biết rằng các phương án kể trên đang được cân nhắc.

“Vùng biển 12 hải lý”

Ngày 10/10, khi bình luận trên tờ The Wall Street Journal, học giả Jerry Hendrix đến từ Trung tâm An ninh mới của Mỹ cho rằng, vùng biển 12 hải lý xung quanh các bãi đá mà Bắc Kinh bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Trường Sa là vùng biển quốc tế, không thuộc sở hữu của Trung Quốc.

Theo ông Jerry Hendrix, Trung Quốc đang thách thức không chỉ Mỹ, mà cả Nhật Bản, Philippines và các nước trong khu vực, nhằm tìm cách độc chiếm Biển Đông. Và điều này đồng nghĩa với việc, Trung Quốc đang tìm cách xác lập chủ quyền bằng vũ lực ở Biển Đông.

Cũng trong ngày 10/10, khi trả lời Đài Truyền hình NHK Nhật Bản, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris tuyên bố, Washington chuẩn bị điều tàu chiến đến khu vực 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở Biển Đông; không thừa nhận yêu sách thiết lập vùng lãnh hải 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo do Trung Quốc mới xây dựng phi pháp ở Biển Đông.

Trước đó (8/10), tờ Financial Times cho rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã gây sức ép với Nhà Trắng trong nhiều tháng để được phép hành động cứng rắn hơn trước những hành động leo thang ở Biển Đông của Trung Quốc.

Ngày 9/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Doanh) đã phát biểu hết sức ngang ngược khi cho rằng, Bắc Kinh sẽ không cho phép bất kỳ quốc gia nào xâm phạm “vùng nước chủ quyền và không phận Trung Quốc” ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam vì lý do bảo vệ tự do hàng hải và hàng không.

Bắc Kinh “không cho phép” Mỹ hay bất cứ nước nào điều tàu vào phạm vi 12 hải lý xung quanh các bãi đá Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Trường Sa của Việt Nam. Theo thống kê, từ tháng 5, Bắc Kinh đã 8 lần yêu cầu máy bay trinh sát P8-A Poseidon của Mỹ rời khỏi vùng trời bãi đá Chữ Thập.

Cũng trong ngày 9/10, trang mạng Milytary.com dẫn tuyên bố của Phó đô đốc Nora Tyson cho biết, Chỉ huy Hạm đội 3 Mỹ cho biết, họ sẽ giúp thực thi tự do, an ninh hàng không, hàng hải gần các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp, xây dựng bất hợp pháp ở Biển Đông và Hạm đội 3 cùng Hạm đội 7 sẽ hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ ở Biển Đông.

Đô đốc Harry Harris từng tuyên bố, Mỹ phải tiến hành các chuyến tuần tra để đảm bảo quyền tự do hàng hải tại Châu Á - Thái Bình Dương và việc này sẽ gia tăng nguy cơ Mỹ - Trung giáp chiến tại Biển Đông.

Ngày 8/10, tờ South China Morning Post dẫn thông tin từ tờ Navy Times và Financial Times cho biết, Nhà Trắng chính thức chấp nhận những kiến nghị kể trên bởi hoạt động bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa đảo nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc đã trở thành nguồn cơn căng thẳng, đặt ra mối đe dọa về tự do và an ninh hàng không, hàng hải ở Biển Đông.

Ngày 11/10, tờ Đa Chiều đưa tin, lãnh đạo Hạm đội Đông Hải và Nam Hải đã bị thay sau khi Mỹ có những tuyên bố và động thái mới tại Biển Đông và biển Hoa Đông. Giáo sư David Lampton chuyên nghiên cứu về Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc đang ép người quá đáng và ngày càng có nhiều tiếng nói yêu cầu Mỹ phải động thủ, do đó nguy cơ xung đột khó tránh khỏi.

Trước đó (8/10), tờ Sankei shimbun đưa tin, Philippines đã diễn tập đổ bộ với Mỹ. Cuộc diễn tập Phiblex 2015 giữa Mỹ và Philippines diễn ra từ ngày 1 đến ngày 9/10, nhằm tăng cường đối phó với các hành động bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo Hồng Thất Công

PetroTimes

Trung Quốc "tham bát bỏ mâm" - 3

 

MỚI NHẤT
Trinh sát điện tử - Vũ khí bí mật của Nga ở Syria khiến IS hoảng loạn
Trinh sát điện tử - Vũ khí bí mật của Nga ở Syria khiến IS hoảng loạn

Các thiết bị trinh sát điện tử đã trở thành nhân tố quan trọng hỗ trợ Nga không kích chính xác các vị trí của IS ở Syria khiến chúng hoảng loạn.

Thứ năm, 15/10/2015 - 08:00

CIA đưa trùm khủng bố IS sang Thổ Nhĩ Kỳ trị bệnh
CIA đưa trùm khủng bố IS sang Thổ Nhĩ Kỳ trị bệnh

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã phối hợp với cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ đưa al-Baghdadi - trùm khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sang Thổ Nhĩ Kỳ trị bệnh, Kênh truyền hình tiếng Arab al-Manar TV Lebanon đưa tin ngày 14/10.

Thứ năm, 15/10/2015 - 06:00

Sức mạnh chiến đấu cơ thế hệ 4++ SU-30SM của Nga
Sức mạnh chiến đấu cơ thế hệ 4++ SU-30SM của Nga

(Dân trí) - Chiến đấu cơ thế hệ 4++ SU-30SM của Nga, có khả năng tiến hành các sứ mệnh ngăn chặn không đối không và không đối đất, đang đảm nhiệm việc hỗ trợ trên không cho các nhóm tấn công tại Syria.

Thứ năm, 15/10/2015 - 05:25

Đoàn xe quân sự Mỹ bắt đầu hành trình ở các nước Đông Âu
Đoàn xe quân sự Mỹ bắt đầu hành trình ở các nước Đông Âu

Hàng dài những xe thiết giáp quân sự của Mỹ đã rầm rập nuối đuôi nhau bắt đầu chuyến hành trình gây nhiều tranh cãi tại các nước Đông Âu là hàng xóm của Nga, bởi những sự kiện tương tự trước đó thường bị người dân nước sở tại phản đối.

Thứ năm, 15/10/2015 - 05:10

Những "bóng hồng" trên buồng lái máy bay chiến đấu
Những "bóng hồng" trên buồng lái máy bay chiến đấu

(Dân trí) - Phụ nữ cũng có thể trở thành phi công lái máy bay chiến đấu giỏi như nam giới và những "bóng hồng" dưới đây là ví dụ điển hình cho điều đó.

Thứ năm, 15/10/2015 - 05:06

Mỹ sẽ tăng cường tập trận ở Châu Á-Thái Bình Dương
Mỹ sẽ tăng cường tập trận ở Châu Á-Thái Bình Dương

(Dân trí) - Mỹ sẽ tăng cường và mở rộng quy mô các cuộc tập trận quân sự tại Châu Á-Thái Bình Dương vào năm tới bằng việc mời thêm các đối tác mới, bên cạnh các quốc gia đồng minh truyền thống, tờ The Diplomat trích dẫn một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết.

Thứ năm, 15/10/2015 - 05:04

Đặc nhiệm Mỹ giải cứu hàng trăm trẻ bị bán làm nô lệ tình dục
Đặc nhiệm Mỹ giải cứu hàng trăm trẻ bị bán làm nô lệ tình dục

Trong một chiến dịch truy quét tội phạm được triển khai tại hơn 130 thành phố trên phạm vi cả nước, các lực lượng an ninh Mỹ đã giải cứu tổng cộng 149 trẻ vị thành niên...

Thứ năm, 15/10/2015 - 05:00

Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ: “Tàu Mỹ vào Biển Đông là hợp pháp”
Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ: “Tàu Mỹ vào Biển Đông là hợp pháp”

(Dân trí) - Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ John Richardson ngày 15/10 khẳng định tàu chiến Mỹ sẽ thực thi tự do đi lại ở bất kỳ đâu luật pháp quốc tế cho phép, giữa lúc báo giới Trung Quốc xem ý định đưa tàu Mỹ tiếp cận đảo nhân tạo là hành động “khiêu khích”.

Thứ năm, 15/10/2015 - 04:45

Gấu hoang dã bị cảnh sát bắn hạ vì làm loạn trung tâm mua sắm
Gấu hoang dã bị cảnh sát bắn hạ vì làm loạn trung tâm mua sắm

Những nhân viên và du khách tại trung tâm mua sắm ở thành phố Khabarovsk (Nga) đã có một phen khiếp vía khi thấy chú gấu hoang dã đột nhập.

Thứ năm, 15/10/2015 - 04:30

Trung Quốc manh nha tham vọng "Con đường tơ lụa" trên không
Trung Quốc manh nha tham vọng "Con đường tơ lụa" trên không

(Dân trí) - Sự kiện chuyến bay số hiệu HU7937 của hãng hàng không Hainan Airlines hạ cánh xuống sân bay Havel ở Cộng hòa Séc tháng trước được xem là một bước đi mới trong kế hoạch "Con đường tơ lụa trên không" của Trung Quốc.

Thứ năm, 15/10/2015 - 03:10

Nguy cơ đối đầu Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trên không
Nguy cơ đối đầu Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trên không

(Dân trí) - Phản ứng trước việc chiến đấu cơ Nga liên tục xâm phạm Thổ Nhĩ Kỳ thời gian gần đây, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố tổ chức này sẵn sàng trợ giúp Ankara đối phó với Mátxcơva. Liệu có xảy ra một cuộc đối đầu giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ?

Thứ năm, 15/10/2015 - 03:00

Tàu ngầm Ấn Độ tự chế sắp phóng tên lửa đạn đạo
Tàu ngầm Ấn Độ tự chế sắp phóng tên lửa đạn đạo

(Dân trí) - Sau khi chạy thử nghiệm thành công trên biển, chiếc tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đầu tiên có tên gọi INS Arihant do Ấn Độ tự chế tạo dự kiến sẽ bắt đầu phóng thử tên lửa trong tháng này, trang mạng The New Indian Express đưa tin.

Thứ năm, 15/10/2015 - 02:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Xem tiêm kích Sukhoi thả bom không kích mục tiêu tại Syria
Xem tiêm kích Sukhoi thả bom không kích mục tiêu tại Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố một video cho thấy các tiêm kích Su-30 và Su-25 thả bom không kích các mục tiêu phiến quân tại Syria, sau khi cất cánh từ căn cứ không quân Hmeymim tại tỉnh Latakia.

Thứ năm, 15/10/2015 - 11:50

Nga phủ nhận điều tàu sân bay hạng nặng đến Syria
Nga phủ nhận điều tàu sân bay hạng nặng đến Syria

(Dân trí) - Hạm đội phương Bắc của đã bác bỏ các thông tin nói rằng Hải quân nước này sẽ điều tàu sân bay hạng nặng Đô đốc Kuznetsov tới Syria, nơi Không quân Nga đang tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào các mục tiêu của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Thứ năm, 15/10/2015 - 11:33

Lockheed Martin giành hợp đồng nâng cấp mẫu F-35A
Lockheed Martin giành hợp đồng nâng cấp mẫu F-35A

(Dân trí) - Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 14/10 cho biết tập đoàn Lockheed Martin đã giành được hợp đồng trị giá 17,6 triệu USD để nâng cấp hai trong tổng số các mẫu máy bay chiến đấu thệ hệ mới F-35A Lightning II cho các đối tác.

Thứ năm, 15/10/2015 - 11:01

Báo Anh: Thái tử Charles khước từ quốc yến với Chủ tịch Trung Quốc
Báo Anh: Thái tử Charles khước từ quốc yến với Chủ tịch Trung Quốc

(Dân trí) - Thái tử Anh Charles sẽ không dự tiệc chiêu đãi do Nữ hoàng Anh Elizabeth II chủ trì để tiếp đón Chủ tịch Tập Cận Bình trong tuần tới, do những bất đồng với chính quyền Bắc Kinh.

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:19

Liệu có nguy cơ “một cuộc chiến ủy nhiệm mới” tại Syria?
Liệu có nguy cơ “một cuộc chiến ủy nhiệm mới” tại Syria?

Tiếp tục đà thắng lợi những ngày qua, Quân đội Syria đang lên kế hoạch một trận đánh lớn tại tỉnh Aleppo, với sự hỗ trợ của không quân Nga.

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:00

Không quân Trung Quốc có thể không kích bằng vũ khí định vị
Không quân Trung Quốc có thể không kích bằng vũ khí định vị

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc hôm 14/10 cho biết phi đội máy bay ném bom của không lực nước này có thể tiến hành không kích các mục tiêu xa bằng vũ khí định vị.

Thứ năm, 15/10/2015 - 09:03

Chú bò nổi điên húc rách quần của khán giả quá khích
Chú bò nổi điên húc rách quần của khán giả quá khích

Những khán giả có mặt tại đấu trường ở Zaragoza, Tây Ban Nha đã có trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khi chứng kiến cảnh chú bò tót húc một khán giả.

Thứ năm, 15/10/2015 - 09:00

Tổng thống Ukraine bay thử tiêm kích Su-27
Tổng thống Ukraine bay thử tiêm kích Su-27

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã có chuyến bay thử trên một chiến đấu cơ Su-27 của không quân Ukraine, sau khi máy bay này được hiện đại hóa theo các tiêu chuẩn của NATO.

Thứ năm, 15/10/2015 - 08:22

Nga-Mỹ sắp ký thỏa thuận hàng không để tránh va chạm
Nga-Mỹ sắp ký thỏa thuận hàng không để tránh va chạm

(Dân trí) - Mỹ-Nga có thể sớm ký một hiệp định về an toàn hàng không trên bầu trời Syria để hai bên có thể tiến hành không kích riêng rẽ, hãng tin AFP trích dẫn một giới chức quân sự Mỹ ngày 14/10 cho biết.

Thứ năm, 15/10/2015 - 08:07

Nga lên tiếng về vụ áp sát máy bay Mỹ tại Syria
Nga lên tiếng về vụ áp sát máy bay Mỹ tại Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua đã chính thức lên tiếng về vụ các chiến đấu cơ của nước này và Mỹ đã “chạm trán” trên không phận Syria, trong bối cảnh hai bên đang thảo luận các chi tiết về việc điều phối và đảm bảo an toàn bay trên vùng trời Syria.

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:18

Iran tiết lộ căn cứ tên lửa tối mật dưới lòng đất
Iran tiết lộ căn cứ tên lửa tối mật dưới lòng đất

(Dân trí) - Chỉ vài ngày sau khi tuyên bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo phiên bản mới nhất, Iran tiếp tục cho phát sóng hình ảnh về đội hình tên lửa ngầm và các bệ phóng đi kèm. Động thái này đang khiến nhiều nước phương Tây “nóng mặt” trong bối cảnh hồ sơ Syria cũng có nhiều diễn biến bất lợi.

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:00

Philippines: Trung Quốc đã thực thi ADIZ ở Biển Đông
Philippines: Trung Quốc đã thực thi ADIZ ở Biển Đông

Trung Quốc đang thực thi một cách hiệu quả Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, một thẩm phán của Philippines nhận định tại một viện nghiên cứu ở Washington, Mỹ hồi tuần trước.

Thứ năm, 15/10/2015 - 05:00