Thứ bảy, 03/10/2015 - 14:23

Trung Quốc thả 2 phao tiêu quan trắc hải dương tại Biển Đông

Dân trí

Trung Quốc đã thả 2 phao tiêu quan trắc hải dương tại khu vực nước sâu ở Biển Đông, trong đó một phao được đặt tại khu vực bãi Macclesfield (Trung Quốc gọi là Trung Sa).

 


Một phao tiêu quan trắc của Trung Quốc (Ảnh: CMA)

Một phao tiêu quan trắc của Trung Quốc (Ảnh: CMA)

Cục khí tượng Trung Quốc ngày 1/10 đưa tin, hồi cuối tháng 9/2015, nhân viên của Cục khí tượng tỉnh Hải Nam đã thành công thả 2 phao tiêu quan trắc hải dương có đường kính 6 mét tại khu vực nước sâu trên Biển Đông.

Một phao tiêu quan trắc được thả tại khu vực Bãi Macclesfield, cách đông nam đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa khoảng 110 hải lý, còn 1 phao còn lại cũng được Trung Quốc tiết lộ thả tại khu vực biển nước sâu ở Biển Đông nhưng không tiết lộ cụ thể vị trí của phao này.

Nhân viên của Cục khí tượng Hải Nam cho hay, 2 phao tiêu trên đây mới chỉ là giai đoạn 1 trong hạng mục lắp đặt các phao tiêu quan trắc hải dương nhằm phục vụ quan trắc khí tượng tại vùng biển sau ở Biển Đông.

Phao tiêu thuộc loại phao tiêu quan trắc hải dương tầng mặt nước, có khả năng đo đạc trong thời gian dài các tham số khí tượng, thủy văn trong khu vực vùng biển được bố trí. Ngoài ra, phao tiêu con được sử dụng để đo tốc độ gió, nhiệt độ, sóng biển, phục vụ công tác quan trắc khí tượng của Trung Quốc tại khu vực nước sâu ở Biển Đông.

Hoạt động thả phao tiêu quan trắc hải dương của Trung Quốc không nằm ngoài mục đích khẳng định chủ quyền ở Biển Đông. Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với hầu hết diện tích Biển Đông, bất chấp sự phản đối quốc tế. Nước này tìm cách hiện thực hóa yêu sách chủ quyền bằng các hoạt động cải tạo và xây dựng trên một số bãi đá ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Hương Giang

Theo CMA

 

Trung Quốc thả 2 phao tiêu quan trắc hải dương tại Biển Đông - 2