Trung Quốc tập trận tấn công giả định Đài Loan

(Dân trí) - Tờ Guancha Syndicate của Trung Quốc ngày 22/7 đưa tin cuộc tập trận mang tên "Stride-2015 Zhurihe" của Trung Quốc có thể có cả nội dung tấn công giả định vào khu vực Phủ Tổng thống Đài Loan.

Hình ảnh được cho là giống Phủ Tổng thống Đài Loan (Ảnh: CCTV)

Hình ảnh được cho là giống Phủ Tổng thống Đài Loan (Ảnh: CCTV)

Cuộc tập trận "Stride-2015 Zhurihe" diễn ra từ ngày 1/6 tại Trung tâm huấn luyện chiến thuật hỗn hợp Zhurihe của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tại khu vực Nội Mông.

Đây là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất châu Á và được thực hiện tại trung tâm huấn luyện hiện đại nhất của quân đội Trung Quốc.

Cuộc tập trận hiện đã bước vào giai đoạn thứ ba, mang tên "Stride-2015 Zhurihe C". Theo đó, các đơn vị tham gia tập trận được chia thành hai nhóm màu xanh và đỏ để tham gia các cuộc tập trận toàn diện quy mô lớn.

Hình ảnh được Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) phát hôm 5/7 cho thấy các binh sĩ tham gia tập trận rất nghiêm túc vì tầm quan trọng và sự cần thiết của cuộc tập trận. CCTV cũng cho biết đây là một cuộc tập trận bắn đạn thật.
Theo tờ Guancha, mô hình tòa nhà trắng đỏ trong đoạn video được phát trên truyền hình khá giống với Phủ Tổng thống Đài Loan. Do đó, có nhiều khả năng quân đội Trung Quốc thực hiện cuộc tấn công giả định vào khu vực này.

Báo trên dẫn lời một số chuyên gia cho rằng quân đội Trung Quốc có thể đang lên kế hoạch chuẩn bị cho khả năng xảy ra xung đột với Đài Loan.

Trong khi đó, nhật báo của PLA đưa tin cuộc tập trận nêu trên là nhằm kiểm tra khả năng tấn công của các đơn vị trong chiến dịch nhằm vào một thành phố và cách thức để tiến hành kiểm soát thành phố này.

Báo này cho biết thêm, tham gia cuộc tập trận có máy bay chiến đấu, máy bay không người lái, các nhóm biệt kích và các đơn vị do thám.

Ngọc Anh
Theo WantChinaTimes
Hình ảnh được cho là giống Phủ Tổng thống Đài Loan (Ảnh: CCTV)