1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc tập trận sát biên giới Triều Tiên

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận sát biên giới Triều Tiên trong bối cảnh có các dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân thứ 4.

Một cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Một cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV ngày 26/4 đưa tin, Quân đoàn 39, một đơn vị quan trọng của quân đội Trung Quốc có thể được triển khai trên bán bảo Triều Tiên trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh, đã tiến hành một cuộc diễn tập huy động khẩn cấp gần biên giới Triều Tiên gần đây.

Theo CCTV, quân đoàn 39 thuộc Quân khu Thẩm Dương đã huy động các xe tăng và trực thăng tấn công cho cuộc tập trận.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh có các dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân thứ 4, và các chuyên gia cho rằng đó là một lời cảnh báo đối với Hàn Quốc và các quốc gia láng giềng rằng hãy hành động cẩn trọng.

Một phát ngôn viên Bộ ngoại giao Hàn Quốc hồi tuần trước cho biết: "Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép một cuộc chiến tranh hoặc sự hỗn loạn xảy ra ngay sát nách của mình".

Vào tháng 12 năm ngoái, cùng khoảng thời gian người chú dượng Jang Song-thaek của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bị xử tử, Quân đoàn 39 đã triển khai 3.000 binh sĩ cho cuộc tập trận trong điều kiện thời tiết buốt giá quanh núi Baekdu, nằm trên biên giới giữa Triều Tiên và Trung Quốc.

Trong khi đó, hải quân Trung Quốc đã thông báo thực hiện một sứ mệnh quận sự tại Vịnh Bột Hải gần Triều Tiên và tại Biển Tây từ 27/4-4/5.

An Bình
Theo Chosun