Thứ năm, 02/07/2015 - 08:00

Trung Quốc tăng lực tuần tra trên biển tranh chấp cho hạm đội Bắc Hải

Dân trí

Hải quân Trung Quốc gần đây đã bổ sung chiến đấu cơ tuần tra bờ biển Y-8GX6 do Tập đoàn Máy bay Thiểm Tây chế tạo, cho Hạm đội Bắc Hải.

Chiến đấu cơ Y-8GX6. (Ảnh:

Chiến đấu cơ Y-8GX6. (Ảnh: Popular Science)

Hôm 30/6, tuần báo Quốc phòng IHS Jane’s dẫn một bài viết trên trang web quốc phòng Trung Quốc cho biết chiến đấu cơ Y-8GX6 đã được biên chế vào Hạm đội Bắc Hải.

Hiện ra chưa rõ số lượng và thời gian Y-8GX6 đi vào phục vụ, song theo bài báo, Hạm đội Đông Hải và Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc sẽ nhanh chóng nhận được các máy bay Y-8GX6 chỉ một ngày sau đó.

Want China Times cho biết Y-8GX6 là biến thể của máy bay săn ngầm Y-8/Y-9 do Tập đoàn Hàng không Thiềm Tây Trung Quốc chế tạo.

Được trang bị ngư lôi chống ngầm, tên lửa chống ngầm, thủy lôi và phao âm thanh có thể phát hiện tàu ngầm trong phạm vi 500km, loại máy bay này có thể tham gia chiến đấu chống tàu ngầm khi cần thiết. Phạm vi hoạt động của Y-8GX6 được ước tính là 6.680km.

Hình ảnh vừa được công bố cho thấy Y-8GX6 được trang bị radar tìm kiếm trên biển loại lớn, hệ thống điện quang ở bánh trước và tổ hợp vũ khí ở phía trước bánh chính. 

Nhiệm vụ của Y-8GX6 là tuần tra vùng trời kéo dài từ biên giới Triều Tiên đến Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, tại đây thẩm quyền quân sự sẽ được chuyển giao cho Hạm đội Đông Hải Trung Quốc.

Đưa Y-8GX6 vào phục vụ, Trung Quốc lần đầu tiên có thể triển khai hoạt động tuần tra vùng trời trên các khu vực tranh chấp Biển Đông và Hoa Đông, theo trang mạng Guancha có trụ sở tại Thượng Hải.

Dự kiến, Trung Quốc chủ yếu sử dụng Y-8GX6 để theo dõi tàu ngầm của Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam trên các khu vực biển tranh chấp.
 
Nghi Phương
Theo Want China Times