Trung Quốc sẽ khoe khu trục hạm tàng hình tại triển lãm quân sự quốc tế

(Dân trí) - Hải quân Trung Quốc tuần này sẽ giới thiệu một tàu khu trục tàng hình tại triển lãm quốc phòng châu Á. Giới chuyên gia nhận định Bắc Kinh có thể sẽ nhân dịp này để khoe khoang công nghệ đóng tàu, đồng thời có thể lợi dụng cơ hội biện bạch về vấn đề Biển Đông.

Tàu khu trục tàng hình Type 054A Jiangkai II. (Ảnh:

Tàu khu trục tàng hình Type 054A Jiangkai II. (Ảnh: PLAN)

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn thông báo trên mạng xã hội của hải quân Trung Quốc cho biết lực lượng này sẽ cử tàu Type 054A Jiangkai II trọng tải 4.000 tấn tới Triển lãm quốc phòng hàng hải quốc tế châu Á (IMDEX ASIA) ở Singapore.

Triển lãm IMDEX ASIA lần thứ 10 sẽ được tổ chức tại Trung tâm triển lãm Changi của Singapore từ 19-20/5. Lần gần nhất Trung Quốc gửi một tàu chiến tương tự đến IMDEX châu Á là vào năm 2007.

Theo SCMP, Washington cũng gửi tàu đến sự kiện này, trong đó có một tàu chiến, một tàu khu trục và một tàu ngầm tấn công nhanh chưa xác định. 

Nhà nghiên cứu Richard Bitzinger, thành viên cao cấp tại trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam S. của Singapore cho rằng Trung Quốc có thể sẽ “nhân dịp này, khoe khoang một chút. Nước này rất tự hào vì những bản thiết kế và công nghệ đóng tàu của mình. Đồng thời, đem tàu đi dự triển lãm cũng mở ra cánh cửa xuất khẩu cho các tàu chiến nước này”.

Ngoài ra, chuyên gia Bitzinger nhận định Bắc Kinh cũng có thể lợi dụng cơ hội này để biện bạch về hoạt động cải tạo đảo phi pháp trên Biển Đông. 

Đại diện Trung Quốc tham gia sự kiện là Chỉ huy của hạm đội Biển Đông Shen Jinlong. Đô đốc Michelle Howard, Phó Tham mưu trưởng của hải quân Mỹ, cũng sẽ phát biểu tại hội nghị. 

Thông báo của Trung Quốc được đưa ra sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Bắc Kinh vào cuối tuần trước. Trong chuyến thăm này, hai nước Mỹ- Trung đã tranh cãi nảy lửa xoay quanh các hoạt động bồi đắp và cải tạo phi pháp trên Biển Đông của Trung Quốc.

Ngoài ra, quyết định điều tàu đi dự triển lãm quốc tế của Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuần trước đề xuất quân đội Mỹ xem xét khả năng điều tàu và máy bay đến trong phạm vi 12 hải lý quanh những bãi đá mà Trung Quốc đang cải tạo phi pháp.

Hơn 180 công ty từ 28 quốc gia dự kiến sẽ tham gia IMDEX năm nay. Sự kiện này diễn ra 2 năm một lần và là một trong những triển lãm hàng hải-quốc phòng lớn tại khu vực châu Á, nơi các công ty thường trưng bày những công nghệ hàng hải mới nhất. 

Thoa Phạm
Theo SCMP