Thứ năm, 10/06/2021 - 16:02

Trung Quốc ra luật đối phó giữa "vòng vây" trừng phạt của phương Tây

Dân trí

Quốc hội Trung Quốc chính thức thông qua luật chống lệnh trừng phạt của nước ngoài nhằm tạo nền tảng pháp lý cho các biện pháp đáp trả của Bắc Kinh.

Trung Quốc ra luật đối phó giữa vòng vây trừng phạt của phương Tây - 1

Luật chống lệnh trừng phạt của nước ngoài được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua ngày 10/6 (Ảnh minh họa: Thời báo Hoàn Cầu).

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, hôm nay 10/6, Ủy ban thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (quốc hội) chính thức thông qua luật chống lệnh trừng phạt của nước ngoài.

Chi tiết luật chưa được công bố, song truyền thông địa phương cho biết luật này nhằm tạo nền tảng pháp lý cho Bắc Kinh đáp trả các lệnh trừng phạt của nước ngoài. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói, việc thông qua luật mới cho thấy quyết tâm của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và lợi ích cốt lõi của mình, nhưng sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ với các nước khác.

Luật mới có thể coi là công cụ mạnh nhất của Trung Quốc nhằm đối phó các lệnh trừng phạt của nước ngoài kể từ khi Bộ Thương mại Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp trong nước báo cáo các hành vi hạn chế kinh tế, thương mại của nước ngoài. Luật được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Liên minh châu Âu gần đây liên tiếp công bố các lệnh trừng phạt Trung Quốc liên quan đến các vấn đề như Tân Cương, Hong Kong.

Một cố vấn giấu tên của chính phủ Trung Quốc cho biết, ý tưởng về luật chống trừng phạt đã được giới chức nước này đưa ra từ năm ngoái khi chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump liên tục siết lệnh trừng phạt nhằm vào Bắc Kinh. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn trì hoãn thông qua với hy vọng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có một cách tiếp cận khác so với chính quyền tiền nhiệm.

Minh Phương
Theo SCMP

Đáng quan tâm