Trung Quốc phủ sóng mạng không dây trái phép tại quần đảo Hoàng Sa

(Dân trí) - Từ đầu tháng 10/2015, Trung Quốc đã bắt đầu lắp đặt trái phép các thiết bị phát sóng không dây tại các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

 


Sân bay phi pháp của Trung Quốc tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa (Ảnh: News)

Sân bay phi pháp của Trung Quốc tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa (Ảnh: News)

Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc ngày 11/10 đưa tin, chính quyền cái gọi là “thành phố Tam Sa” tiết lộ rằng từ ngày 1/10 đã triển khai lắp đặt các thiết bị phát sóng không dây (wifi) trên các đảo có cư dân sinh sống. Ngư dân và nhân viên Trung Quốc đồn trú trên các đảo này có thể truy cập internet tốc độ cao.

Bài báo cho biết, hiện tại Trung Quốc đã hoàn thành lắp đặt các thiết bị phát sóng không dây này tại đảo Cây và đảo Bắc, và tiếp đó sẽ triển khai lắp đặt tại các đảo đá khác như đảo Duy Mộng, Xà Cừ, Ba Ba… nhằm thực hiện phủ tín hiệu mạng không dây trái phép lên khắp các đảo Trung Quốc chiếm đóng phi pháp tại Hoàng Sa.

Hồi đầu tháng 9/2015, Trung Quốc cũng tuyên bố hoàn thành phủ sóng 4G trên 7 đảo chiếm đóng thuộc quần đảo Hoàng Sa bao gồm đảo Phú Lâm, đảo Quang Ảnh, đảo Cây, đảo Hoàng Sa, đảo Tri Tôn, đảo Quang Hòa và đảo Linh Côn.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 9/10, Trung Quốc cũng tuyên bố đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 ngọn hải đăng cỡ lớn tại đảo Châu Viên, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thành phố Tam Sa được Trung Quốc thiết lập hồi tháng 7/2012 nhằm mục đích quản lý trái phép quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng rằng: Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Mọi hoạt động của các bên tại các khu vực này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều bất hợp pháp và vô giá trị.

Hương Giang

Theo People

 

Trung Quốc phủ sóng mạng không dây trái phép tại quần đảo Hoàng Sa - 2

 

Đang được quan tâm