1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc phủ nhận ngắm bắn tàu Nhật, Tokyo không chấp nhận giải thích

(Dân trí) - Bộ quốc phòng Trung Quốc đã bác bỏ thông tin nói rằng hệ thống radar của một tàu chiến nước này đã ngắm bắn vào một tàu chiến Nhật và cáo buộc Tokyo thổi phồng “mối đe doạ Trung Quốc”. Đáp lại, Tokyo tuyên bố không chấp nhận giải thích của Bắc Kinh.

Tàu chiến Nhật được cho là bị radar Trung Quốc ngắm bắn.

Tàu chiến Nhật được cho là bị radar Trung Quốc ngắm bắn.

Vụ việc, mà Nhật Bản nói xảy ra hồi tuần trước, đã đánh dấu lần đầu tiên hải quân 2 nước hướng radar về phía nhau trong cuộc tranh chấp lãnh thổ mà một số nhà bình luận cảnh báo có thể dẫn tới xung đột vũ trang.

2 nước láng giềng - cũng là các nền kinh kế lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới - đã chứng kiến mối quan hệ xấu đi vì quần đảo không người ở hiện do Nhật Bản quản lý ở Hoa Đông, được Tokyo gọi là Senkaku và Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Hồi giữa tháng trước, Tokyo cũng cáo buộc một tàu Trung Quốc hướng radar vào trực thăng Nhật Bản.

Trong một tuyên bố gửi truyền thông hôm nay, Bộ quốc phòng Trung Quốc cho hay vào ngày 19/1 và 30/1, radar trên tàu Trung Quốc hoạt động bình thường và “radar điều khiển hoả lực không được sử dụng”.

“Các bình luận của phía Nhật là không đúng sự thật. Nhật Bản đã đơn phương công bố các thông tin không đúng sự thật với báo chí và giới chức chính phủ Nhật Bản đã đưa ra các bình luận thiếu trách nhiệm làm thổi phồng cái gọi là “mối đe doạ Trung Quốc”, tuyên bố viết.

Tokyo đã “liều lĩnh tạo căng thẳng và lừa dối công luật quốc tế”, tuyên bố nói thêm.

Nhật đáp trả, không chấp nhận lời giải thích

Ngay lập tức phía Nhật đã lên tiếng đáp trả, khi Ngoại trưởng Fumio Kishida tuyên bố ông “không thể chấp nhận” lời giải thích của Bộ quốc phòng Trung Quốc.

“Chúng tôi đợi xem Trung Quốc sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình như thế nào nhằm đưa ra lời giải thích rõ ràng, nhưng Bộ quốc phòng Trung Quốc lại nói với đại sứ quán Nhật tại Bắc Kinh vào tối 7/2 rằng những gì Nhật Bản công bố là không đúng sự thật”, ông Kishida nói.

“Chúng tôi đã tiến hành một cuộc phân tích cẩn thận và tỉ mỉ về vụ việc tại Bộ quốc phòng và chúng tôi xác nhận vụ việc đó có thật”, Ngoại trưởng Nhật nói.

“Chúng tôi đã nói với phía Trung Quốc rằng chúng tôi không chấp nhận giải thích của họ và đề nghị họ có câu trả lời thành thật”, ông Kishida nói thêm.

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 8/2 cũng cho biết các tuyên bố công khai được đưa ra chỉ sau khi một đơn vị đặc nhiệm phân tích dữ liệu trên liên lạc radar và chứng thực điều đó. Không hề có sai sót nào”.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho hay ông muốn thay đổi đường hướng ngoại giao Nhật tới mức độ “vẫn lịch sự và hoà nhã, nhưng cần thể hiện mạnh mẽ về lập trường của chúng ta một khi chủ quyền và lợi ích quốc gia bị thách thức”.

Cuộc tranh cãi kéo dài vì quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư càng trở nên căng thẳng vào tháng 9 năm ngoái Tokyo quốc hữu hoá một phần quần đảo, khiến Bắc Kinh nổi giận và làm bùng phát các cuộc biểu tình chống Nhật khắp Trung Quốc.

Bắc Kinh đã nhiều lần điều tàu chiến và máy bay tới gần quần đảo và cả 2 nước đã chặn các chiến đấu cơ của nhau, mặc dù không xảy ra vụ va chạm nào.

Ông Abe hôm 7/2 gọi vụ ngắm bắn là “vô cùng đáng tiếc”, “nguy hiểm” và “khiêu khích”, nhưng nói thêm rằng vẫn có cánh cửa để đối thoại.

“Chúng tôi sẽ không đóng cánh cửa đối thoại. Đây là điều quan trọng nhất. Tôi mong Trung Quốc trở lại thái độ cởi mở hơn đối với quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước”, ông Abe nói.

An Bình
Tổng hợp