Thứ ba, 31/12/2013 - 09:44

Trung Quốc: Phó giám đốc bệnh viện thừa nhận bán 7 trẻ sơ sinh

Dân trí

Một phó giám đốc bệnh viện huyện ở Trung Quốc đã thừa nhận bán 7 trẻ sơ sinh, trong đó một em bé qua đời sau khi bị bán, trong phiên tòa xét xử tại thành phố Thiểm Tây ngày 30/12.

Bác sĩ Zhang Shuxia tại tòa ngày 30/12.

Bác sĩ Zhang Shuxia tại tòa ngày 30/12.

Zhang Shuxia, 55 tuổi, đã khuyên các cặp vợ chồng cho đi những đứa trẻ mới lọt lòng bằng cách thuyết phục họ rằng chúng bị bệnh bẩm sinh chết người. Sau đó, những đứa trẻ bị bán cho những kẻ buôn người, các công tố viên cho biết.

Zhang đã nhận được ít nhất 59.600 nhân dân tệ (9.834 USD) từ việc buôn bán trẻ em, tòa án nhân dân trung cấp thành phố Weinan, tỉnh Thiểm Tây cho biết.

"Tôi cảm thấy có tội. Tôi xin lỗi cha mẹ những đứa trẻ sơ sinh cũng như gia đình mình", Zhang nói trong nước mắt tại tòa khi bà cúi đầu và quỳ gối trước một lối đi công cộng.

"Vì món lợi kinh tế, tôi đã bán những đứa trẻ cho những người khác. Tôi sẽ chấp nhận hình phạt theo luật pháp", bà Zhang nói thêm.

Chưa phán quyết nào được đưa ra ở cuối phiên tòa hôm qua.

Theo các công tố viên, trong khoảng thời gian từ tháng 11/2011-7/2013, bà Zhang, với tư cách là phó giám đốc Bệnh viện chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em huyện Phú Bình, tỉnh Thiểm Tây, đã liên quan tới việc buôn bán 7 trẻ em sơ sinh, một trong số đó đã chết. Bà Zhang bị bắt vì bị tình nghi buôn bán người hồi tháng 8.

Vụ buôn bán trẻ em tại huyện Phú Bình đã bị phanh phui sau khi một cặp vợ chồng nói với cảnh sát rằng họ nghi ngờ bà Zhang nói dối.
 
Anh Lai Guofeng cho hay, bà Zhang nói với anh rằng vợ anh bị bệnh gian mai và bị viêm gan siêu vi B chỉ 2 giờ trước khi cô sinh con hôm 16/7. Tin lời bác sĩ, cặp đôi đã quyết định cho đi đứa con trai của họ.
 
Một bé trai được đoàn tụ với gia đình sau khi bị đem bán.
Một bé trai được đoàn tụ với gia đình sau khi bị đem bán.

Bà Zhang đã nói dối anh Lai rằng bà đã nhờ người khác chôn cậu bé. Nhưng thực chất nữ bác sĩ sản khoa đã bán đứa trẻ với giá 21.600 nhân dân tệ và đứa trẻ sau đó được bán lại cho một cặp vợ chồng ở tỉnh Hà Nam với giá 59.800 nhân dân tệ.

Anh Lai tỏ ra nghi ngờ khi lời đề nghị được nhìn thấy thi thể con liên tục bị từ chối. Vợ anh cũng được xác nhận là khỏe mạnh sau các cuộc kiểm tra tại Bệnh viện nhân dân Phú Bình.

Vào ngày 19/7, anh Lai đã gọi điện cho cảnh sát. Cuộc đoàn tụ gây xôn xao dư luận của vợ chồng anh Lai và con trai đã khiến các cặp vợ chồng khác lên tiếng.

Các công tố viên sau đó đã xác nhận 6 vụ việc liên quan tới 7 đứa trẻ diễn ra từ tháng 11/2011.

Đến ngày 9/8, cảnh sát đã bắt giữ 9 nghi phạm, trong đó có bà Zhang.

Ngoài bà Zhang bị ra tòa, 5 quan chức đã bị sa thải tại Phú Bình, trong đó có trưởng phòng y tế huyện và người đứng đầu bệnh viện nơi những đứa trẻ chào đời.

Sở y tế tỉnh Thiểm Tây sau đó đã ban hành các quy định nhằm thắt chặt an toàn tại các khoa sản, trong đó có việc không cho phép các bệnh viện giao những đứa trẻ cho bên thứ 3 mà không có sự hiện diện của bố mẹ.

An Bình
Theo Nhật báo Thượng Hải