Trung Quốc phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc xác nhận đã phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 có khả năng lây lan cao tại huyện Xichong, thành phố Nanchong, tỉnh Tứ Xuyên.

Trung Quốc phát hiện ổ dịch cúm gia cầm H5N6 - 1

(Ảnh: Sohu)

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm soát phòng ngừa dịch bệnh động vật Trung Quốc, trong số 2.497 con gia cầm được nuôi tại một trang trại thì có đến 1.840 con mắc bệnh và chết.

Sau khi phát hiện sự việc trên, giới chức địa phương đã triển khai ngay công tác xử lý dịch bệnh theo quy trình để phòng ngừa dịch bệnh lây lan, trong đó có việc tiêu hủy 2.261 con gia cầm, tất cả gia cầm đem đi tiêu hủy được xử lý không gây hại môi trường.

H5N6, H7N9 và H5N1 đều thuộc chủng virus cúm gia cầm, trong đó H5N6 có khả năng gây bệnh cao với các loại gia cầm, nhưng khả năng lây sang người là hiếm gặp và hiện nay chưa có bằng chứng về các ca nhiễm bệnh ở người.

Giống với các chủng cúm virus khác, dịch tiết và chất bài tiết của gia cầm mang virus H5N6 là nguồn lây nhiễm. Con người có thể bị lây nhiễm thông qua việc tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh (còn sống hoặc chết), tuy nhiên khả năng lây nhiễm từ người sang người rất thấp. Theo các chuyên gia, rủi ro lây lan và phát tán của virus H5N6 ở giai đoạn hiện tại là thấp.

Người có tiếp xúc gần với gia cầm sống nên đề cao cảnh giác, như người nuôi, bán, giết mổ và chế biến gia cầm. Với người có sức đề kháng yếu như người già trẻ nhỏ, một khi nhiễm bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng. Giống các loại cúm gia cầm khác, H5N6 có thể phòng ngừa và kiểm soát nên người dân không cần sợ hãi và hoang mang.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân cần làm tốt các công tác phòng ngừa sau để tránh bị lây nhiễm trong mùa dịch đang diễn biến phức tạp.

Thanh Hải

Theo Sina