Trung Quốc phản ứng với cuộc tập trận Mỹ-Philippines trên Biển Đông

(Dân trí) - Báo chí Trung Quốc vừa lên tiếng bình luận về kế hoạch tập trận chung mà Mỹ và Philippines loan báo sẽ tiến hành vào khoảng giữa tháng 3 và tháng 4 tới trong vùng gần khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Trung Quốc phản ứng với cuộc tập trận Mỹ-Philippines trên Biển Đông - 1


Tổng thống Philippines Aquino thăm tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson tháng 5 năm ngoái.

Trung tướng Juancho Sabban - Tư lệnh Bộ chỉ huy miền Tây của Quân đội Philippines, ngày 19/1 loan báo lực lượng lính thủy đánh bộ của Mỹ và Philippines có kế hoạch tập trận chung tại một giàn khoan dầu trên Biển Đông “nhằm tăng cường khả năng phòng vệ cho các cơ sở nhạy cảm này”.

Cuộc tập trận sẽ được tổ chức vào tháng 3 hoặc tháng 4 “ở ngoài khơi tỉnh miền Tây Palawan” và “đây là lần đầu tiên, cuộc tập trận chung thường niên sẽ tập trung cho việc thử nghiệm các trình tự nhằm bảo vệ các giàn khoan khai thác dầu khí trên biển”,

Báo chí Trung Quốc hôm qua, ngày 23/1, nhận xét kế hoạch tập trận chung này làm "nảy sinh các câu hỏi về ý định thực sự" của Washington tại châu Á-Thái Bình Dương.

Hãng tin Xinhuaviết: "Từ khi Mỹ loan báo việc quay trở lại khu vực châu Á-Thái Bình Dương một cách ầm ỹ hồi năm ngoái và đưa ra chiến lược quốc phòng mới hôm 5/1 vừa qua, các nước trong khu vực đã băn khoăn về ý nghĩa thực của các động thái này".

“Đối với nhiều người, họ hy vọng rằng Mỹ, với vai trò cường quốc duy nhất trên thế giới, sẽ đóng vai trò tích cực trong quá trình thúc đẩy hòa bình, thịnh vượng và ổn định trong khu vực.

Thế nhưng với kế hoạch tập trận chung nói trên, Mỹ cũng có thể trở thành nguồn gây bất ổn trong khu vực nếu phô trương quyền lực không đúng chỗ".

Trước đây, Mỹ và Philippines đã nhiều lần tổ chức tập trận trên biển, với tuyên bố hoạt động chung này không nhằm vào bất cứ quốc gia nào.

Tuy nhiên, theo Xinhua, mục tiêu của các cuộc tập trận chung không hề rõ ràng.

“Mỹ, cường quốc ở bên ngoài khu vực, cần hợp tác với tất cả các bên liên quan để ngăn chặn căng thẳng leo thang, chứ không nên hỗ trợ một bên riêng lẻ. Thay vì trang bị vũ khí cho Philippines và khơi thêm căng thẳng, Mỹ cần tìm cách kiềm chế các hoạt động và quyết định khiêu khích của nước mà Mỹ cho là đồng minh”.

Xinhua cũng nói hòa bình và ổn định ở Á châu, đầu tàu kinh tế của cả thế giới hiện nay, là vì lợi ích của tất cả các quốc gia. "Washington cần có biện pháp cụ thể để chứng tỏ tuyên bộ rằng hiện diện của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương đóng góp thiết thực cho hòa bình trong khu vực".

Trung Quốc cũng cảnh báo Philippines, quốc gia từng đặt bút ký vào Tuyên bố chung của các bên liên quan tại Biển Đông, phải hết sức kiềm chế không có hành động nào theo hướng mà Bắc Kinh cho là "khiêu khích".

Trà Giang
Theo BBC, AFP