1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc nóng mặt đáp trả cảnh báo "cô lập" của Mỹ về điều tra Covid-19

Thành Đạt

(Dân trí) - Trung Quốc đã lên tiếng đáp trả sau khi quan chức Mỹ cảnh báo Bắc Kinh sẽ đối mặt với nguy cơ bị quốc tế cô lập nếu không hợp tác điều tra Covid-19.

Trung Quốc nóng mặt đáp trả cảnh báo cô lập của Mỹ về điều tra Covid-19 - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: Xinhua).

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 20/6 cảnh báo, Trung Quốc có nguy cơ phải đối mặt với "sự cô lập của cộng đồng quốc tế" nếu nước này không cho phép một "cuộc điều tra thực sự trên lãnh thổ Trung Quốc về nguồn gốc của virus gây ra đại dịch Covid-19".

"Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi sẽ không đưa ra bất cứ đe dọa hay tối hậu thư nào. Điều mà chúng tôi sẽ làm là tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Nếu Trung Quốc từ chối tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế, khi đó chúng tôi sẽ cân nhắc phản ứng và trên cơ sở phối hợp với các đối tác, đồng minh", ông Sullivan nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm nay 21/6 chỉ trích bình luận của ông Sullivan hoàn toàn là những lời "đe dọa".

Ông Triệu Lập Kiên đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, đồng thời phản đối mạnh mẽ và bày tỏ sự bất bình của Trung Quốc đối với phát ngôn của ông Sullivan.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm nay, ông Triệu cho biết Trung Quốc luôn giữ thái độ công khai và minh bạch đối với các cuộc điều tra liên quan đến đại dịch Covid-19 kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát. Ông Triệu cũng khẳng định không có căn cứ để cho rằng Trung Quốc nói không với các cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19, chứ chưa nói đến việc tuyên bố Trung Quốc có nguy cơ bị cô lập quốc tế.

Mỹ và các nước đồng minh đến nay cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch mặc dù Bắc Kinh đã cho phép các nhà điều tra do WHO dẫn đầu đến Vũ Hán - tâm dịch đầu tiên trên thế giới - điều tra nguồn gốc Covid-19. Sau chuyến điều tra này, các chuyên gia đưa ra 4 giả thuyết, trong đó giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm được cho là "rất khó xảy ra".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, việc truy tìm nguồn gốc Covid-19 là một vấn đề khoa học. Ông Triệu kêu gọi phía Mỹ ngừng chính trị hóa vấn đề này cũng như bôi nhọ Trung Quốc để làm cái cớ che đậy việc Mỹ ứng phó kém hiệu quả đối với đại dịch Covid-19.

Ông Triệu lưu ý rằng Mỹ có hơn 33 triệu trường hợp được xác nhận mắc Covid-19 và 600.000 ca tử vong vì căn bệnh này, cả hai đều cao nhất trên thế giới, do vậy Mỹ nên xem xét cẩn thận việc quy trách nhiệm cho các quan chức Mỹ về sự lây lan rộng rãi của Covid-19 ở nước này và có những biện pháp cụ thể để ngăn chặn thảm kịch như vậy tái diễn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi Mỹ hợp tác với WHO trong việc nghiên cứu nguồn gốc Covid-19 và tiến hành một cuộc điều tra quốc tế đầy đủ, minh bạch, dựa trên bằng chứng tại Mỹ để đáp ứng đầy đủ các mối quan tâm của cộng đồng quốc tế, đồng thời đóng góp vào chiến thắng của nhân loại trong việc vượt qua đại dịch và chuẩn bị tốt hơn cho các tình huống khẩn cấp về y tế cộng đồng trong tương lai.

"Nếu Mỹ thực sự minh bạch và có trách nhiệm, Mỹ cũng nên công khai như Trung Quốc và mời ngay các chuyên gia quốc tế đến phòng thí nghiệm Fort Detrick cũng như những nơi khác ở Mỹ để tiến hành một cuộc điều tra chi tiết", ông Triệu Lập Kiên nhấn mạnh.

Trước đó, Trung Quốc từng nhiều lần tìm cách "đá bóng" nguồn gốc Covid-19 sang Mỹ, khi đề nghị điều tra một phòng thí nghiệm quân sự tại Fort Detrick, bang Maryland. Cơ sở này tiến hành các nghiên cứu y sinh, đặc biệt liên quan tới các bệnh truyền nhiễm.