1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc nói vẫn còn sớm để bắt đầu cuộc điều tra Covid-19

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng vẫn còn quá sớm để bắt đầu một cuộc điều tra về dịch Covid-19, bất chấp sức ép từ hàng loạt quốc gia.

Trung Quốc nói vẫn còn sớm để bắt đầu cuộc điều tra Covid-19 - 1

Bác sĩ Bệnh viện Đại học Vũ Hán điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước các phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay 18/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết phần lớn các nước trên thế giới vẫn tin rằng đại dịch Covid-19 vẫn chưa qua đi.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hiện vẫn còn quá sớm để ngay lập tức khởi động một cuộc điều tra về nguồn gốc cũng như sự lây nhiễm của virus corona chủng mới gây đại dịch khiến hơn 300.000 người thiệt mạng trên toàn thế giới.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh 116 quốc gia đã ủng hộ một cuộc điều tra quốc tế độc lập về dịch Covid-19. Nhóm này bao gồm 54 quốc gia châu Phi, 27 quốc gia thành viên liên minh châu Âu EU và một số nước khác như Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Anh, Canada, New Zealand, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ…

Australia là quốc gia đã kêu gọi mở cuộc điều tra trên. Ngoại trưởng Australia Marise Payne ngày 18/5 nói rằng số lượng quốc gia đông đảo ủng hộ điều tra về đại dịch là động thái đáng khích lệ. Đề xuất của Australia không nhắc tới Trung Quốc nhưng việc Canberra kêu gọi điều tra đã khiến Bắc Kinh nổi giận. 

Giới chức Mỹ, gồm Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo nghi ngờ rằng, virus corona chủng mới thoát ra từ một phòng thí nghiệm sinh học bảo mật cao tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Tuy nhiên Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố ủng hộ một cuộc điều tra “vào thời điểm phù hợp”, tuy nhiên phản đối việc “Mỹ và một số nước khác” tìm cách chính trị hóa dịch Covid-19 để thúc đẩy một cuộc điều tra dựa trên giả thuyết Bắc Kinh có lỗi.

Tại cuộc họp báo ngày 6/5, khi được hỏi khi nào WHO được mời tham gia cuộc điều tra liên quan tới nguồn gốc Covid-19, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Chen Xu cho biết ưu tiên của Bắc Kinh ở thời điểm hiện tại là tập trung vào cuộc chiến chống dịch “cho tới khi giành chiến thắng cuối cùng”. Ông Chen cũng khẳng định Trung Quốc không ngại “bất kỳ cuộc điều tra hay đánh giá nào”.

Thành Đạt

Theo Reuters