1. Dòng sự kiện:
  2. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Ông Trump bị ám sát hụt

Trung Quốc nổi giận vì nhà vô địch Olympic bị chụp ảnh "dìm hàng"

Minh Phương

(Dân trí) - Giới ngoại giao và cộng đồng mạng Trung Quốc đã bày tỏ sự giận dữ khi hình ảnh vận động viên giành huy chương vàng môn cử tạ của họ tại Olympic Tokyo bị chụp ảnh xấu trên truyền thông phương Tây.

Trung Quốc nổi giận vì nhà vô địch Olympic bị chụp ảnh dìm hàng - 1

Nữ vận động viên cử tạ Hou Zhihui (Ảnh: Reuters).

Bức ảnh gây tranh cãi là ảnh của phóng viên Reuters chụp nữ vận động viên cử tạ Hou Zhihui, người mang về huy chương vàng cho đoàn thể thao Trung Quốc tại Olympic Tokyo, Nhật Bản ở nội dung cử tạ dưới 49 kg.

"Trong rất nhiều bức ảnh về thế vận hội, Reuters chọn bức ảnh này, nó cho thấy họ xấu xa đến mức nào. Đừng áp đặt chính trị và hệ tư tưởng lên thể thao. Các vị tự cho mình là truyền thông không thiên vị. Thật hổ thẹn", tài khoản Twitter của Đại sứ quán Trung Quốc ở Sri Lanka bình luận hôm 24/7. Dòng bình luận được đăng tải cùng bức ảnh bị cho là "dìm hàng" của vận động viên Hou khi cô đang gồng mình nâng tạ với khuôn mặt gồng mình.

Tuy nhiên, chỉ trích này khiến nhiều nhà quan sát ngạc nhiên bởi các phương tiện truyền thông thường chọn đăng tải hình ảnh vận động viên từ tất cả các quốc gia làm sao có thể toát lên sự nỗ lực và căng thẳng trong thi đấu.

Bức ảnh của Reuters cũng kéo theo một cuộc tranh cãi trên cộng đồng mạng. Một số cư dân mạng phương Tây cho rằng, bức ảnh Hou của Reuters không có gì chê trách hay không phù hợp bởi nó cho thấy "những điều tốt đẹp trong cuộc sống không dễ dàng mà có".

Trong khi đó, cộng đồng mạng Trung Quốc tỏ ra vô cùng bất bình với bức ảnh. Một số cho rằng, việc chọn ảnh này cho thấy "bộ mặt thật" của truyền thông phương Tây. "Hãy nhìn xem họ ác ý thế nào, họ không hề tôn trọng Hou", một người dùng mạng Weibo ở Trung Quốc viết. Một người khác bình luận: "Những chiêu trò bôi nhọ sẽ không ngăn được các vận động viên Trung Quốc giành vinh quang về cho đất nước".

Ngoài ra, Đại sứ quán Trung Quốc ở Sri Lanka cũng đăng một dòng tweet chỉ trích hãng tin CNN của Mỹ chạy dòng tiêu đề về thành tích của đoàn thể thao Trung Quốc tại Olympic cùng với thông tin không liên quan về Covid-19. Khi đưa tin xạ thủ Yang Qian giành huy chương vàng đầu tiên cho đoàn thể thao Trung Quốc, CNN đã chạy dòng tiêu đề "Huy chương vàng cho đoàn Trung Quốc… Ghi nhận thêm các ca Covid-19 liên quan đến Olympic".

Dư luận Trung Quốc tỏ ra bức xúc khi hãng truyền thông của Mỹ đặt hai vấn đề không liên quan vào một dòng tiêu đề. Báo Global Times bình luận, cách đưa tiêu đề này dễ gây ra hiểu lầm rằng huy chương vàng đầu tiên là của Trung Quốc nên có thêm các ca Covid-19 mới.

"Chỉ đọc nội dung bài độc giả mới hiểu được bài báo không liên hệ giữa Trung Quốc với các ca Covid-19 mới liên quan đến Olympic", một số cộng đồng mạng Trung Quốc viết.

"Cách đưa tin của CNN khiến tôi bức xúc. Tôi không biết động cơ của họ là gì, nhưng với tư cách người Trung Quốc, tôi cảm thấy đất nước Trung Quốc và vận động viên Trung Quốc đang không được tôn trọng", Li Chao, một người dân ở Bắc Kinh theo dõi tin tức Olympic, cho biết.