Trung Quốc ngụy biện các hành động cải tạo ở Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 27/2 đã ngụy biện rằng các hành động của nước này tại Biển Đông là kiềm chế và có trách nhiệm, sau khi lãnh đạo tình báo Mỹ gọi việc Bắc Kinh mở rộng các tiền đồn trong khu vực là một nỗ lực "hung hăng" nhằm tranh giành chủ quyền.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường ngày hôm qua, người phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng các hành động của nước này tại các bãi cạn và các vùng biển lân cận mà nước này tuyên bố chủ quyền là "có lý, chính đáng và hợp pháp" và rằng thái độ của Bắc Kinh là "kiềm chế và có trách nhiệm".

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, chồng lấn tuyên bố chủ quyền của các láng giềng khu vực, trong đó có Philippines, Việt Nam, Malaysia và Đài Loan, và phản đối điều mà Bắc Kinh coi là sự can thiệp của Mỹ. Về phần mình, Mỹ tuyên bố có lợi ích quốc gia về một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp trong khu vực.

Hôm 26/2, Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper đã nhắc tới hành động mở rộng các tiền đồn của Trung Quốc, có thể phục vụ việc đồn trú các tàu và xây dựng các đường băng, trong một cuộc điều trần của thượng viện Mỹ ở Washington. Các bình luận của ông Clapper phản ánh những lo ngại của phía Mỹ về các hành vi cải tạo đất của Trung Quốc, vốn có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và các láng giềng.

Ông Clapper đã miêu tả các tuyên bố đơn phương của Trung Quốc đối với hơn 80% diện tích Biển Đông là "quá đáng".

Đáp lại bình luận, ông Hồng Lỗi nói rằng Trung Quốc hi vọng Mỹ "thận trọng" hơn liên quan tới vấn đề này.

Hồi tuần trước, Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược (CSIS) tại Washington cho biết Trung Quốc đã "thay đổi đáng kể kích thước và cấu trúc của các đặc điểm đất đai tự nhiên" ở Biển Đông.

Trung Quốc đã có một đơn vị quân đội và cung ứng trái phép trên bãi đá Gaven thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam từ năm 2003 và bắt đầu các hoạt động xây dựng quy mô lớn kể tại đó kể từ năm ngoái, xây dựng một đảo nhân tạo mới rộng hơn 7 héc-ta. Tòa nhà chính trên hòn đảo mới dường như bao gồm một tháp phòng không, CSIS cho hay.

An Bình
Theo AP

Bài liên quan
Đang được quan tâm