Trung Quốc ngang ngược nói có quyền lập ADIZ ở Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc hôm nay ngang ngược nói rằng nước này có quyền lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, sau khi Mỹ tuyên bố sẽ không công nhận nếu Bắc Kinh thiết lập ADIZ ở vùng biển này.


Tàu thuyền Trung Quốc hoạt động trái phép tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: Reuters)

Tàu thuyền Trung Quốc hoạt động trái phép tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, giới chức Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng một phán quyết của tòa án quốc tế sắp tới trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về cái gọi là “đường lưỡi bỏ” có thể khiến Bắc Kinh tuyên bố vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông, như nước này đã làm ở Hoa Đông vào năm 2013.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Robert Work ngày 30/3 tuyên bố Mỹ sẽ xem một động thái như vậy là “gây mất ổn định” và sẽ không công nhận một vùng giới hạn như vậy ở Biển Đông, như nước này đã không công nhận ADIZ do Trung Quốc đơn phương lập ra ở Hoa Đông.

Khi được hỏi về các bình luận của ông Work, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân lớn tiếng tuyên bố trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 31/3 rằng bất kỳ quốc gia có chủ quyền nào cũng có quyền lập ADIZ.

“Về vấn đề này, các nước không cần thiết phải khoa chân múa tay”, ông Dương nói.

“Có hay không hoặc khi nào sẽ thiết lập ADIZ phụ thuộc vào việc liệu có một mối đe dọa trên không hay không hoặc mức độ đe dọa trên không. Việc này cần phải cân nhắc kỹ”, ông Dương nói thêm, nhưng không cho biết chi tiết.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, chồng lấn lên các vùng biển Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Bắc Kinh đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội của Nhật Bản và Mỹ khi đơn phương áp đặt ADIZ ở Hoa Đông vào cuối năm 2013, đồng nghĩa với việc các máy bay cả dân sự lẫn quân sự phải khai báo khi đi qua đây.

Bình luận trên diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thủ đô Washington, Mỹ để tham dự một hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân, nơi ông dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Trung Quốc đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực khi ồ ạt cải tạo đất và xây đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông.

Mỹ đã cáo buộc Trung Quốc gây căng thẳng khi triển khai các tên lửa đất đối không tới quần đảo Hoàng Sa, một động thái mà Bắc Kinh không thừa nhận cũng không phải đối.

Về phần mình, Trung Quốc lớn tiếng cáo cuộc Mỹ quân sự hóa Biển Đông thông qua các cuộc tuần tra tự do hàng hải trong khu vực và mở rộng liên minh quân sự với các quốc gia như Philippines.

Về vấn đề này, ông Dương nói rằng thỏa thuận giữa Mỹ và Philippines hồi tháng này nhằm cho phép quân đội Mỹ tiếp cận 5 căn cứ tại Philippines đã cho thấy “tư tưởng lạc hậu thời Chiến tranh Lạnh” mà Mỹ nên xóa bỏ.

An Bình

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm