1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trung Quốc ngang ngược bác bỏ yêu cầu ngừng cải tạo Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu tại Đối thoại Shangri-La sáng nay, Đô đốc Tôn Kiến Quốc - Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc- nói rằng nước này sẽ không ngừng cải tạo đảo trên Biển Đông, ngụy biện rằng “đó là hành động thực thi chủ quyền chính đáng, đồng thời giúp các nước còn lại”.

Đô đốc Tôn Kiến Quốc: Trung Quốc sẽ không ngừng cải tạo biển Đông

Đô đốc Tôn Kiến Quốc (ngoài cùng, bên trái) nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (ngoài cùng, bên phải). (Ảnh: Straitimes)

Hãng tin AFP dẫn lời Đô đốc Tôn Kiến Quốc, Phó tổng tham mưu trưởng Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), ngụy biện rằng “tình hình Biển Đông nhìn chung là hòa bình và ổn định , và tại đó, chưa bao giờ có vấn đề gì về an toàn hàng hải”.

“Trung Quốc đang tiến hành hoạt động xây dựng tại một số đảo và bãi đá trên Biển Đông, chủ yếu nhằm mục đích tăng khả năng hoạt động của các đảo và bãi đá này, nâng cao điều kiện sống và làm việc cho các cá nhân sống tại đó”, tướng Tôn sáng nay phát biểu công khai trước các đại biểu quốc tế.

“Không chỉ đáp ứng các nhu cầu quốc phòng, các công trình này giúp Trung Quốc thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm quốc tế tốt hơn, như tìm kiếm và cứu trợ hàng hải, ngăn ngừa và giảm nhẹ thiên tai, nghiên cứu hàng hải, địa chất và bảo vệ môi trường cũng như an toàn hàng hải, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản”, ông Tôn biện bạch và thừa nhận các công trình trái phép của Trung Quốc nhằm mục đích quân sự.

Phát biểu của Đô đốc Tôn Kiến Quốc được đưa ra một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chỉ trích các hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo của Bắc Kinh đi lệch các tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời kêu gọi Trung Quốc ngừng các hoạt động “làm xói mòn an ninh”.

Ngoài ra, dù không chỉ trích đích danh nước Mỹ, đại diện của Trung Quốc sáng nay đã phát biểu rằng các nước không nên “rơi vào tiêu chuẩn kép và đưa ra những tuyên bố vô trách nhiệm... để chống nước thứ ba.” Ông Tôn ngang ngược nói rằng: “Các nước lớn nên có trách nhiệm, không lôi kéo bên này chống bên khác còn nước nhỏ thì không nên kích động làm ảnh hưởng tới an ninh khu vực".

Giới phân tích nhận định tại Đối thoại Shangri-La năm nay, Bắc Kinh đã hạ giọng nhiều so với các những kỳ diễn đàn an ninh trước đó. Báo chí quốc tế cho biết chiến thuật tranh cãi lớn tiếng và quyết liệt của Trung Quốc tại diễn đàn an ninh này hồi năm ngoái bị coi là không thành công.

Trước đó, nhiều chuyên gia đánh giá việc Trung Quốc lần đầu cử một đô đốc dự diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La tại Singapore cho thấy Bắc Kinh đã phòng bị sẵn sàng để đối phó với sự phản đối quốc tế về kế hoạch xây dựng đảo nhân tạo trái phép “với một tốc độ chưa từng có” ở Biển Đông.

"Quân đội Trung Quốc đã chuẩn bị rất kỹ càng (cho Đối thoại Shangri-La). Ông Tôn Kiến Quốc từng được tôi luyện trong Học viện tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc", SCMP dẫn lời Li Jie, một chuyên gia hải quân người Bắc Kinh cho hay.

"Đô đốc Tôn nắm chắc chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc. Điều này giúp ông ta có thể biện hộ về kế hoạch xây đắp đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như giúp ông ta giải trình tốt về nhiệm vụ trong tương lai của hải quân Trung Quốc trên vùng biển quan trọng này trước mặt các đối tác nước ngoài", ông Li bình luận.

Thoa Phạm
Theo AFP, SCMP