1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc “ngại” có thêm va chạm với Philippines

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi bày tỏ hy vọng tình hình ở Hoàng Nham/Scarborough “sẽ ổn định” và không có thêm va chạm nào với phía Philippines.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.
 
Hãng Xinhua dẫn lời ông Hồng Lỗi ngày hôm qua khẳng định Trung Quốc không muốn có thêm xung đột về tranh chấp chủ quyền với Philippines ở Biển Đông.
 
“Trung Quốc hy vọng tình hình quanh bãi cạn Hoàng Nham (Philippines gọi là Scarborough) sẽ ổn định và không có thêm xung đột”, ông Hồng Lỗi được trích lời nói.

Ông Hồng Lỗi cũng lưu ý rằng những tranh chấp phát sinh quanh bãi cạn Hoàng Nham/Scarborough từ hồi năm ngoái là do các tàu quân sự Philippines "quấy rối ngư dân và tàu cá Trung Quốc".

Ông đồng thời cho biết tình hình ở Hoàng Nham/Scarborough đã lắng xuống sau khi một lần nữa tái khẳng định chủ quyền tuyệt đối của Trung Quốc tại đây

“Bãi cạn Hoàng Nham (Philippines gọi là Scarborough) ở Biển Đông là một phần lãnh thổ không thể tranh cãi của Trung Quốc”, người phát ngôn tái khẳng định.

Ông Hồng Lỗi đưa ra các tuyên bố trên trong cuộc họp báo thường kỳ hôm qua ở thủ đô Bắc Kinh. Đây cũng là phản ứng mới nhất của Trung Quốc kể từ sau khi Manila đưa tranh chấp biển đảo giữa hai nước ra Tòa án Trọng tài quốc tế.

Hôm 22/1, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario công bố rằng nước ông đã đưa tranh chấp chủ quyền quanh bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham ra Tòa án Trọng tài của Liên hợp quốc. Trong tuyên bố bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Thụy Sĩ cách đây hai ngày, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cũng cho hay Manila kiên quyết không cho phép Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham.

Đáp lại, Trung Quốc tuyên bố phản đối hành động mà theo Bắc Kinh là chỉ khiến căng thẳng leo thang.

Theo luật pháp quốc tế, Trung Quốc không được dùng vũ lực chừng nào tiến trình pháp lý về giải quyết tranh chấp vẫn đang diễn ra.

Bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham là tâm điểm tranh chấp chủ quyền giữa Philippines và Trung Quốc kể từ tháng 4 năm ngoái. Tại đây thường hay chứng kiến các vụ va chạm giữa hải giám Trung Quốc với tàu bè của Phillipines do cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền với bãi cạn không người sinh sống này.

Đức Vũ