Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng bằng in tiền cho các nước

Dân trí Các công ty quốc doanh của Trung Quốc giành được các hợp đồng in tiền của các nước trên thế giới dường như nằm trong chiến lược nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng toàn cầu của Bắc Kinh, SCMP đưa tin.
>>Những dự án “biến tướng” gắn mác Vành đai và Con đường của Trung Quốc
>>Cảnh báo nguy cơ mới từ dự án "Vành đai, con đường" của Trung Quốc ở châu Âu
>>"Vành đai, con đường" của Trung Quốc đẩy các nước Tây Balkan vào nợ nần?

Một nhân viên nhà máy in tiền Trung Quốc kiểm tra mẫu in (Ảnh: Yibada)
Một nhân viên nhà máy in tiền Trung Quốc kiểm tra mẫu in (Ảnh: Yibada)

Các nguồn thạo tin tại tập đoàn in và đúc tiền Trung Quốc nói với SCMP hồi tháng trước rằng các nhà máy sản xuất tiền trên khắp quốc gia này đang đồng loạt hoạt động gần như hết công suất nhằm đáp ứng chỉ tiêu cao bất thường mà chính phủ Bắc Kinh đặt ra cho các công ty này trong năm nay.

Tuy nhiên, một nguồn tin cũng xác nhận là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc chỉ chiếm một phần nhỏ trong các đơn đặt hàng mà các công ty trên thực hiện. Phần lớn các hợp đồng in tiền đến từ các nước đang tham gia vào sáng kiến “vành đai, con đường” do Trung Quốc khởi xướng.

Theo ông Liu Guisheng, chủ tịch tập đoàn in và đúc tiền, Trung Quốc không in ngoại tệ cho tới thời điểm gần đây. Nhưng từ năm 2013, khi Trung Quốc phát động sáng kiến “vành đai, con đường”, dự án phát triển toàn cầu dự kiến có 60 nước tham gia thì tình hình đã có sự thay đổi nhất định.

Bắt đầu từ năm 2016, Trung Quốc bắt đầu nhận hợp đồng in tờ tiền 100 rúp của Nepal. Kể từ đó, công ty đã “nắm bắt thời cơ mà sáng kiến mang lại” và “nhận hàng loạt hợp đồng in tiền từ các nước như Thái Lan, Bangladesh, Sri Lanka, Malaysia, Ấn Độ, Brazil, và Ba Lan”, ông Liu nói.

Nhưng theo một nguồn tin, đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng. Số lượng quốc gia thực tế đã hoặc sắp có kế hoạch thuê công ty Trung Quốc in tiền trên thực tế lớn hơn nhiều. Một số chính phủ đã yêu cầu Bắc Kinh không công khai các thương vụ này vì lo ngại rằng thông tin trên có thể gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia hoặc gây nên “những cuộc tranh luận không cần thiết” trong nội bộ đất nước, nguồn tin cho biết.

Ông Hu Xingdou, giáo sư kinh tế tại Viện Kỹ thuật Bắc Kinh, cho rằng các quốc gia phải có một sự tin tưởng nhất định vào chính phủ Trung Quốc mới có thể cho phép Bắc Kinh in tiền như vậy. Bản thân, Trung Quốc cũng không thể tin tưởng hoàn toàn quốc gia bất cứ nước nào khác ngoài chính bản thân họ, liên quan tới quá trình in tiền, do họ lo ngại các đối thủ sẽ có thể sử dụng tiền giả để làm lũng đoạn nền kinh tế.

Thị trường in tiền thế giới trước nay vẫn do các công ty phương Tây thống trị hàng thế kỷ với hàng loạt hợp đồng in tiền cho nhiều các chính phủ và quốc gia. Các công ty lớn như De La Rue (Anh) có tới 140 quốc gia ký hợp đồng, hay Giesecke & Devrient (Đức) nhận in tiền cho 60 nước.

Tuy nhiên, sự gia tăng nhanh chóng về đơn hàng của công ty Trung Quốc trong những năm gần đây đã khiến họ có vị thế nhất định trong thị trường. Theo báo cáo của De La Rue, tập đoàn in và đúc tiền Trung Quốc giờ đã chiếm khoảng một phần ba thị phần trên toàn cầu. Lợi thế của Trung Quốc chính là chi phí rẻ so với các đối thủ phương Tây.

Giới quan sát cho rằng, bằng việc nhận các hợp đồng in tiền cho các nước trên thế giới, mà ban đầu là các đối tác trong dự án “vành đai, con đường” là một chiến lược của Trung Quốc nhằm gia tăng tầm ảnh hưởng trên toàn cầu, nhất là với những mặt hàng có tính nhạy cảm và liên quan mật thiết tới an ninh quốc gia như tiền giấy.

Tập đoàn in và đúc tiền Trung Quốc có trụ sở chính ở quận Tây Thành, thủ đô Bắc Kinh tự nhận là công ty in tiền lớn nhất thế giới về mặt quy mô. Công ty này có tới 18.000 nhân viên cùng với hơn 10 cơ sở sản xuất tiền được bảo vệ nghiêm ngặt trên toàn quốc.

Ngược lại, cục chịu trách nhiệm thiết kế và sản xuất tiền tệ trực thuộc Bộ Tài chính Mỹ chì có 10 nhân viên và 2 nhà máy in tiền. Ngay cả công ty có quy mô lớn thứ 2 thế giới, De La Rue cũng chỉ có 3.100 nhân viên tính đến cuối năm ngoái.

Tờ 100 tệ của Trung Quốc được in trong máy (Ảnh: Yibada)
Tờ 100 tệ của Trung Quốc được in trong máy (Ảnh: Yibada)

Tại Trung Quốc, sự gia tăng của các phương pháp thanh toán qua điện thoại, ví điện tử, ngân hàng những năm gần đây đã làm giảm nhu cầu sử dụng tiền giấy. Điều này phần nào đó đã khiến nhiều nhà máy in tiền rơi vào cảnh thiếu việc làm.

Tuy nhiên, tình trạng trên đã bất ngờ chấm dứt hồi đầu năm nay. Nhà máy in tiền giấy lớn nhất Trung Quốc ở Bảo Định, Hà Bắc đã nhận được những đơn đặt hàng lớn, theo một nhân viên làm việc ở nhà máy 604, công ty con của tập đoàn in và đúc tiền.

“Máy móc ở nhà máy chạy hết công suất trong nhiều tháng qua”, một nhân viên khác nói.

Tuy nhiên, sự gấp gáp và quy mô lớn của các đơn đặt hàng đã khiến nhà máy gặp nhiều khó khăn để theo kịp tiến độ. Quá tình sản xuất tiền giấy gồm nhiều bước bao gồm chuyển đổi sợi cotton và lanh mịn trở thành bột, sau đó chuyển nguyên liệu này thành giấy chất lượng cao với nhãn hiệu chống làm giả được in chìm. Chính vì vậy, quá trình này cần nhiều hơi nước để hoàn thành. Những đơn hàng lớn đã khiến cho thành phố Bảo Định phải rất vất vả để giữ được tiến độ sản xuất.

Một nhà máy in tiền ở Côn Sơn, Tô Châu cũng ở trong trường hợp tương tự. “Năm ngoái mọi thứ khá tệ hại. Chúng tôi không có việc để làm. Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác là phải in chứng chỉ đăng ký kết hôn và bằng lái xe để giúp dây chuyền không bị hỏng hóc. Năm nay chúng tôi lại có quá nhiều việc để làm”, một nhân viên nói.

Đức Hoàng

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Việt Nam ghi dấu ấn trên con đường ngoại giao đa phương
Việt Nam ghi dấu ấn trên con đường ngoại giao đa phương

“Việt Nam sẽ tiếp tục chứng tỏ được vị thế của mình như một thành viên tích cực chủ động của cộng đồng quốc tế”.

Thứ tư, 15/08/2018 - 02:37

Nhà sư đứng đầu giáo hội Phật giáo Trung Quốc từ chức sau nghi án quấy rối ni cô
Nhà sư đứng đầu giáo hội Phật giáo Trung Quốc từ chức sau nghi án quấy rối ni cô

(Dân trí) - Một nhà sư có chức sắc cao trong Giáo hội Phật giáo Trung Quốc đã từ chức sau khi vướng phải nghi án có những hành vi quấy rối tình dục đối với các ni cô.

Thứ tư, 15/08/2018 - 02:18

Vụ sập cầu tại Italy: Thảm kịch được dự báo từ trước
Vụ sập cầu tại Italy: Thảm kịch được dự báo từ trước

(Dân trí) - Vụ sập cầu khiến ít nhất 35 nạn nhân thiệt mạng và nhiều người bị thương tại Italy hôm 14/8 đã đặt ra nhiều nghi vấn về chất lượng công trình cũng như tác động của thời tiết khiến thảm kịch xảy ra bất ngờ.

Thứ tư, 15/08/2018 - 12:33

Nga lộ bí mật vũ khí siêu thanh: Ý đồ thật của giới quân sự Mỹ là gì?
Nga lộ bí mật vũ khí siêu thanh: Ý đồ thật của giới quân sự Mỹ là gì?

Trang tin News.ifeng của Trung Quốc đã cho biết cách mà người Mỹ đã ăn cắp các công trình “vũ khí chết người” của Nga và ý đồ thật của giới quân sự Mỹ trong vụ này.

Thứ tư, 15/08/2018 - 12:21

Washington nỗ lực ngăn Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng tại Nam Mỹ
Washington nỗ lực ngăn Trung Quốc bành trướng ảnh hưởng tại Nam Mỹ

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã kêu gọi xây dựng mối quan hệ chiến lược thân thiết hơn với Brazil trong bối cảnh Mỹ quan ngại Trung Quốc ngày càng gia tăng ảnh hưởng tới khu vực Nam Mỹ.

Thứ tư, 15/08/2018 - 11:50

Sở thích "lạ" của Tổng thống Trump với người đồng cấp Pháp
Sở thích "lạ" của Tổng thống Trump với người đồng cấp Pháp

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là có sở thích thường xuyên gọi điện trò chuyện điện thoại với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron và điều này khiến nhà lãnh đạo Pháp bối rối vì không rõ liệu nội dung cuộc trò chuyện là gì, Politico dẫn lời một quan chức Nhà Trắng cho biết.

Thứ tư, 15/08/2018 - 11:29

Mỹ "quyết đấu" với Trung Quốc
Mỹ "quyết đấu" với Trung Quốc

Ngân sách quốc phòng mới của Mỹ phê chuẩn việc đóng tàu sân bay thứ 12 và 13 tàu chiến mới, mua 77 máy bay chiến đấu F-35...

Thứ tư, 15/08/2018 - 11:03

Nạn nhân kể khoảnh khắc rơi cùng ô tô từ cầu cao 45m bị sập ở Italy
Nạn nhân kể khoảnh khắc rơi cùng ô tô từ cầu cao 45m bị sập ở Italy

(Dân trí) - Cựu cầu thủ Davide Capello là một trong số những người may mắn sống sót sau khi ô tô của anh rơi tự do từ trên cây cầu Morandi cao 45m bị sập hôm qua 14/8 tại thành phố Genoa của Italy.

Thứ tư, 15/08/2018 - 10:47

Tổng thống Putin muốn sớm gặp ông Kim Jong-un
Tổng thống Putin muốn sớm gặp ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm nay đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ hy vọng về việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong thời gian sớm nhất.

Thứ tư, 15/08/2018 - 10:39

Venezuela bắt tướng quân đội nghi liên quan tới vụ ám sát hụt Tổng thống
Venezuela bắt tướng quân đội nghi liên quan tới vụ ám sát hụt Tổng thống

(Dân trí) - Venezuela cho biết họ đã bắt thêm 2 quan chức quân đội, trong đó có một vị tướng, bị tình nghi có liên quan tới vụ ám sát hụt Tổng thống Nicholas Maduro, nâng tổng số nghi phạm mà Caracas đang tạm giữ lên 14 người.

Thứ tư, 15/08/2018 - 10:02

Mẹ nghi phạm vụ án Kim Jong-nam: “Con tôi bị lừa”
Mẹ nghi phạm vụ án Kim Jong-nam: “Con tôi bị lừa”

(Dân trí) - Khi các thẩm phán chuẩn bị đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ án người đàn ông Triều Tiên nghi bị sát hại tại sân bay ở Malaysia đầu năm 2017, mẹ của nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah vẫn luôn tin con gái bà vô tội.

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:58

Đại sứ Đặng Đình Quý: Việt Nam tích cực đóng góp vào các trụ cột hợp tác cơ bản của Liên hợp quốc
Đại sứ Đặng Đình Quý: Việt Nam tích cực đóng góp vào các trụ cột hợp tác cơ bản của Liên hợp quốc

Sau nhiều thập niên tiến hành đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Việt Nam đã dành được những thành tựu có ý nghĩa to lớn lịch sử. Nhờ đó mà uy tín và vị thế quốc tế của Việt Nam không ngừng nâng cao. Bạn bè quốc tế đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ).

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Cựu tướng Nga: Mỹ tự bắn vào chân mình khi đóng băng "Hiệp ước bầu trời mở"
Cựu tướng Nga: Mỹ tự bắn vào chân mình khi đóng băng "Hiệp ước bầu trời mở"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đầu tuần này đã ký thông qua Đạo luật Ủy quyền quốc phòng 2016 (NDAA), trong đó nêu rõ tạm dừng cấp ngân sách cho việc thực thi Hiệp ước bầu trời mở với Nga.

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:04

Mỹ: Rúng động hơn 300 linh mục xâm hại tình dục hàng nghìn trẻ em
Mỹ: Rúng động hơn 300 linh mục xâm hại tình dục hàng nghìn trẻ em

(Dân trí) - Khoảng 301 linh mục thuộc 6 giáo phận Công giáo La Mã ở Pennsylvania (Mỹ) bị cáo buộc xâm hại tình dục hàng nghìn trẻ em trong suốt 70 năm qua, sau đó tìm cách bịt miệng các nạn nhân, báo cáo của bồi thẩm đoàn ở Pennsylvania (Mỹ) công bố hôm qua 14/8 cho biết.

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:41

Đội ngũ tranh cử của ông Trump kiện cựu cố vấn Nhà Trắng vì tiết lộ thông tin chấn động
Đội ngũ tranh cử của ông Trump kiện cựu cố vấn Nhà Trắng vì tiết lộ thông tin chấn động

(Dân trí) - Đội ngũ tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu thực thi hành động pháp lý chống lại cựu cố vấn Nhà Trắng Omarosa Manigault Newman cáo buộc bà vi phạm hợp đồng sau khi bà Newman cung cấp những thông tin chấn động trong cuốn sách mới ra mắt.

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:24

Cảnh báo Trung Quốc, Philippines tuyên bố không cần xin phép khi đi qua Biển Đông
Cảnh báo Trung Quốc, Philippines tuyên bố không cần xin phép khi đi qua Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 14/8 đã đưa ra cảnh báo cứng rắn với Trung Quốc nhằm chỉ trích những yêu sách chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Thứ tư, 15/08/2018 - 08:06

Thảm kịch sập cầu khiến 35 người chết ở Italy: Cảnh tượng như địa ngục
Thảm kịch sập cầu khiến 35 người chết ở Italy: Cảnh tượng như địa ngục

(Dân trí) - Các nhân chứng đã kể lại khoảnh khắc kinh hoàng khi xảy ra vụ sập cầu ở thành phố Genoa, Italy khiến ít nhất 35 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương hôm 14/8.

Thứ tư, 15/08/2018 - 07:29

Mỹ cảnh báo vũ khí không gian mới của Nga
Mỹ cảnh báo vũ khí không gian mới của Nga

(Dân trí) - Mỹ đã bày tỏ hoài nghi về việc Nga theo đuổi các vũ khí không gian mới, trong đó có hệ thống laser di động có khả năng phá hủy các vệ tinh trong vũ trụ và phóng vệ tinh do thám mới.

Thứ tư, 15/08/2018 - 06:43

Ô tô rơi từ độ cao 45m trong vụ sập cầu cao tốc Italy
Ô tô rơi từ độ cao 45m trong vụ sập cầu cao tốc Italy

(Dân trí) - Một đoạn cầu trên cao tốc ở thành phố Genoa nối Italy với Pháp hôm nay 14/8 bất ngờ sập xuống khiến nhiều ô tô rơi từ độ cao 45m xuống dưới đất.

Thứ ba, 14/08/2018 - 10:18

Bất chấp Trung Quốc phản đối, lãnh đạo Đài Loan dừng chân 2 ngày tại Mỹ
Bất chấp Trung Quốc phản đối, lãnh đạo Đài Loan dừng chân 2 ngày tại Mỹ

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã có hai ngày dừng chân tại Mỹ trước khi thực hiện chuyến thăm tới Paraguay, bất chấp những cảnh báo cứng rắn từ Trung Quốc đại lục.

Thứ ba, 14/08/2018 - 09:42

Nga tiếc nuối vì Mỹ ‘đóng băng’ Hiệp ước Bầu trời mở
Nga tiếc nuối vì Mỹ ‘đóng băng’ Hiệp ước Bầu trời mở

Moscow tỏ ra tiếc nuối về quyết định của Mỹ trong việc đình chỉ hợp tác với Nga theo Hiệp ước Bầu trời mở, đồng thời gọi động thái này là hành động gây nguy hại cho quan hệ quốc tế.

Thứ ba, 14/08/2018 - 08:52

Vì sao Mỹ trì hoãn tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên?
Vì sao Mỹ trì hoãn tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên?

(Dân trí) - Kể từ đầu năm nay, Triều Tiên được cho là đã có những nỗ lực ngoại giao quan trọng nhằm chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Đây là điều Hàn Quốc cũng mong muốn, nhưng Mỹ dường như chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận như vậy.

Thứ ba, 14/08/2018 - 08:28

Sập cầu cao tốc ở Italy, ít nhất 30 người thiệt mạng
Sập cầu cao tốc ở Italy, ít nhất 30 người thiệt mạng

(Dân trí) - Một cầu cao tốc ở thành phố Genoa của Italy hôm nay đã bất ngờ sập xuống. Giới chức địa phương lo ngại, hàng chục người có thể đã thiệt mạng trong sự cố này.

Thứ ba, 14/08/2018 - 07:35

Châu Âu ra mặt bênh Thổ Nhĩ Kỳ trước “cú đâm sau lưng” của Mỹ
Châu Âu ra mặt bênh Thổ Nhĩ Kỳ trước “cú đâm sau lưng” của Mỹ

Châu Âu đã bênh vực Thổ Nhĩ Kỳ trước nguy cơ cuộc khủng hoảng kinh tế tại nước này tác động tới hệ thống kinh tế Châu Âu do đòn trừng phạt của Mỹ.

Thứ ba, 14/08/2018 - 07:06