1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc lớn tiếng yêu cầu Mỹ ngừng trinh sát Biển Đông

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19/5 đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của Mỹ cho rằng máy bay Trung Quốc đã chặn máy bay trinh sát quân sự của Mỹ trong một động thái “không an toàn” tại khu vực Biển Đông, đồng thời yêu cầu Washington ngừng các hoạt động trinh sát tương tự trong tương lai.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi (Ảnh: AFP)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi (Ảnh: AFP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi kiên quyết phủ nhận thông tin cho rằng máy bay Trung Quốc tiếp cận không an toàn máy bay quân sự Mỹ ở Biển Đông. Trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 19/5, ông Hồng nói: “Cáo buộc của Mỹ là không đúng. Máy bay của Trung Quốc đã giữ khoảng cách an toàn với máy bay Mỹ”.

Ông Hồng lớn tiếng khẳng định Trung Quốc đã hành xử chuyên nghiệp và phù hợp với luật pháp. “Hành động của Mỹ đã gây nguy hại nghiêm trọng tới an ninh hàng hải của Trung Quốc. Chúng tôi yêu cầu Mỹ ngay lập tức ngừng các hoạt động trinh sát tương tự như vậy”, ông Hồng nhấn mạnh.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra không lâu sau khi Mỹ cáo buộc hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc hôm 17/5 đã chặn một máy bay quân sự của Mỹ ở Biển Đông trong một động thái mà Washington cho là “không an toàn”. Lầu Năm Góc khẳng định vụ việc xảy ra ở “không phận quốc tế” khi máy bay trinh sát tuần tra hàng hải của Mỹ tiến hành “tuần tra định kỳ” ở Biển Đông.

Vụ việc xảy ra chỉ khoảng 1 tuần sau khi Trung Quốc ngày 10/5 đã điều 2 máy bay chiến đấu và 3 tàu hải quân áp sát tàu khu trục USS William P. Lawrence của Mỹ khi tàu này tiến hành tuần tra quanh đá Chữ Thập mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thành Đạt

Theo SCMP