Thứ hai, 08/08/2016 - 07:29

Trung Quốc lớn tiếng cảnh báo Singapore về vấn đề Biển Đông

Dân trí

Bắc Kinh lớn tiếng đòi Singapore tôn trọng lập trường của Trung Quốc đối với phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về “đường chín đoạn” ở Biển Đông - phán quyết mà đến nay Bắc Kinh vẫn ngang ngược không công nhận.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: Getty)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Ảnh: Getty)

Trong một phát ngôn hôm 6/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lớn tiếng nói rằng, Bắc Kinh vẫn ngang ngược không công nhận phán quyết của tòa trọng tài và rằng phán quyết không có tính ràng buộc với tất cả các bên. Bà Oánh nói thêm rằng, Trung Quốc hi vọng Singapore có thể duy trì lập trường khách quan và công bằng, với tư cách là điều phối viên quan hệ đối thoại Trung Quốc-ASEAN nhằm thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-Singapore và bang giao lành mạnh, ổn định giữa Trung Quốc và ASEAN.

Phát ngôn này được cho là nhằm đáp trả bình luận của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long trong chuyến thăm chính thức Mỹ hồi tuần trước rằng Singapore hi vọng tất cả các quốc gia sẽ tôn trọng luật pháp quốc tế và phán quyết của tòa.

Phán quyết hôm 12/7 của tòa trọng tài quốc tế của Liên Hợp Quốc ở La Hay (Hà Lan) chỉ ra rằng, yêu sách “đường chín đoạn” nhằm độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc là không có cơ sở.

Ngay sau phán quyết, Bộ Ngoại giao Singapore đã lên tiếng hối thúc tất cả các bên tôn trọng các biện pháp ngoại giao và pháp lí. Tuyên bố nhấn mạnh thêm, Singapore không phải là một bên tranh chấp ở Biển Đông và không đứng về bên nào trong tranh chấp, nhưng Singapore ủng hộ giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp theo luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS). Hồi đầu tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cũng nhấn mạnh vai trò của ASEAN và bác bỏ yêu sách "đàm phán song phương với từng nước" của Trung Quốc. Singpore hiện là điều phối viên của ASEAN trong quan hệ đối thoại của khối với Trung Quốc.


Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm chính thức Mỹ. (Ảnh: AFP)

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thăm chính thức Mỹ. (Ảnh: AFP)

Chuyến thăm chính thức Mỹ tuần qua của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long được sự “chú ý đặc biệt” của giới chức cũng như truyền thông Trung Quốc. Trong một bài viết đăng tải cuối tuần qua, tờ Thời báo Hoàn Cầu - phụ báo của tờ People’s Online, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc - đã lớn tiếng chỉ trích chuyến thăm này.

Tại chuyến thăm này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khẳng định với Thủ tướng Lý Hiển Long rằng, Singapore chính là điểm tựa cho sự hiện diện của Mỹ ở châu Á. Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu đã tìm cách lôi kéo Singapore về phía Trung Quốc khi nói rằng Mỹ chỉ coi Nhật Bản và Australia là điểm tựa ở châu Á.

Cuối bài bình luận, Thời báo Hoàn cầu còn lớn tiếng cảnh báo, Bắc Kinh sẽ dùng “ngoại giao nước lớn” để giải quyết vấn đề giữa Trung Quốc và Mỹ, còn với Singapore “sự nhân nhượng của Trung Quốc là có giới hạn”.

Singapore không có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông nhưng là một trong những nước đầu tiên ở Đông Nam Á phản đối lập trường của Bắc Kinh, khẳng định việc “sử dụng sức mạnh” để giải quyết vấn đề như Trung Quốc sẽ không bao giờ mang lại kết quả cũng như sự ổn định, hòa bình cho khu vực. Giới lãnh đạo Singapore ủng hộ tự do hàng hải và hàng không, chiến lược rất rõ ràng của Mỹ ở Biển Đông.

Minh Phương

Tổng hợp