Trung Quốc lôi kéo Bhutan bỏ Ấn Độ bằng 10 tỉ USD?

Mắc kẹt trong đối đầu căng thẳng suốt 2 tháng qua ở biên giới Ấn Độ và Bhutan, Trung Quốc vừa đưa ra đề nghị hỗ trợ kinh tế cho Bhutan trị giá 10 tỉ USD để nước này mềm mỏng hơn trong tranh chấp lãnh thổ và chia tay đồng minh Ấn Độ.

Tạp chí Nikkel Asian Review của Nhật Bản dẫn một vài nguồn tin cho biết, kể từ khi nhận được lời đề nghị của Trung Quốc, phía Bhutan đã hạ giọng, không còn nói Trung Quốc vi phạm chủ quyền nước này ở cao nguyên Doklam.

Gói viện trợ kinh tế trị giá 10 tỷ USD của Trung Quốc dành cho Bhutan bao gồm các khoản vay lãi suất thấp, đầu tư trực tiếp và viện trợ không hoàn lại.

Vùng cao nguyên Doklam trên thực tế là sự tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Bhutan, tuy nhiên, nó cũng có vị trí chiến lược quan trọng với Ấn Độ, quốc gia là đồng minh thân thiết của Bhutan và được nước này yêu cầu giúp đỡ.


Trung Quốc và Ấn Độ đang mắc kẹt trong đối đầu căng thẳng ở Doklam

Trung Quốc và Ấn Độ đang mắc kẹt trong đối đầu căng thẳng ở Doklam

Những diễn biến mới làm phức tạp hóa quan hệ giữa Bhutan và đồng minh Ấn Độ. Việc lôi kéo được Bhutan có thể khiến Ấn Độ phải rút lui trong đối đầu với Trung Quốc tại Doklam.

Ngay sau khi thông tin này xuất hiện, một đại diện chính quyền Bhutan đã ra thông cáo phủ nhận với truyền thông Ấn Độ, tuy nhiên, New Delhi dường như chưa hài lòng với lời giải thích này nên đã gửi thông điệp đến Bộ trưởng ngoại giao Bhutan, Damcho Dorji, cảnh báo đồng minh giữ vững lập trường cùng Ấn Độ, không nên đi theo Trung Quốc.

Theo thông tin từ chính phủ Ấn Độ, hiện có khoảng 320 lính Ấn Độ và 500 lính Trung Quốc đối mặt nhau khu vực cao nguyên Doklam, tuy nhiên, đằng sau họ là lực lượng 12.000 binh sĩ Ấn Độ và 16.000 quân Trung Quốc sẵn sàng cho tình huống xung đột nổ ra.

Theo Đặng Vũ

An ninh thủ đô