Trung Quốc lên tiếng vụ khẩu trang “kém chất lượng” gửi cho Hà Lan

Phía Trung Quốc đã lên tiếng chính thức sau khi Bộ Y tế Hà Lan thu hồi hơn 600.000 chiếc khẩu trang mà Trung Quốc cung cấp cho Hà Lan.

Đại sứ Trung Quốc tại Hà Lan đã chính thức lên tiếng về vụ hơn 600.000 chiếc khẩu trang của nước này bị Bộ Y tế Hà Lan thu hồi vì không đảm bảo chất lượng và khẳng định việc hỗ trợ Hà Làn không nhằm mục đích địa chính trị.

Trung Quốc lên tiếng vụ khẩu trang “kém chất lượng” gửi cho Hà Lan - 1

Khẩu trang Trung Quốc. Ảnh: Forbes.

Trong phản ứng mới nhất về vụ việc, ông Từ Hồng, Đại sứ Trung Quốc tại Hà Lan cho biết, sau khi thông tin thu hồi khẩu trang do Trung Quốc sản xuất vì không đảm bảo chất lượng được báo chí đăng tải, Đại sứ quán nước này đã ngay lập tức liên hệ với Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế Hà Lan để nắm bắt tình hình.

Theo ông Từ Hồng, trong cuộc trao đổi điện thoại ngày 29/3, quan chức ngành y tế Hà Lan cho biết, nước này đang làm rõ thêm tình hình và sẽ thông báo ngay khi có kết quả.

Ông cho biết, phía Hà Lan không mong muốn vụ việc đơn lẻ này "ảnh hưởng tới hợp tác hữu nghị trong lĩnh vực chống dịch giữa hai nước".

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh, mục đích hỗ trợ các quốc gia chống dịch, trong đó có Hà Lan của nước này "hết sức đơn giản", tức nỗ lực cứu sống thật nhiều sinh mệnh, không hề có những "toan tính địa chính trị".

Theo ông, việc phát sinh các vấn đề trong quá trình hợp tác là điều bình thường và cần được giải quyết trên tinh thần cầu thị, không nên "chính trị hóa".

Phía Trung Quốc tuyên bố sẽ đợi kết quả điều tra thêm của phía Hà Lan và sẽ hỗ trợ điều tra trên nguyên tắc công bằng, khách quan dựa trên luật pháp nếu cần.

Đại sứ Trung Quốc cũng khẳng định sẽ ủng hộ những nỗ lực chống dịch của Hà Lan, nhằm đánh bại kẻ thù chung của nhân loại là virus SARS-CoV-2.

 

Theo PV/VOV-Bắc Kinh

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm