Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ vũ trụ

(Dân trí) - Trung Quốc đã lên kế hoạch xây dựng một hệ thống phòng thủ vũ trụ nhằm phát hiện sớm và giải quyết các mối đe dọa từ vũ trụ.

Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ vũ trụ - 1

Lực lượng tên lửa Trung Quốc trong một cuộc diễu binh (Ảnh minh họa: Reuters).

RT đưa tin, phó giám đốc Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) Wu Yanhua cho biết Bắc Kinh đã lên kế hoạch thiết kế và xây dựng một hệ thống phòng thủ chủ động nhằm đối phó với các mối đe dọa từ vũ trụ, đặc biệt là thiên thạch.

Theo ông Wu, hệ thống này sẽ có bao gồm 2 bộ phận chính: thiết bị được phóng lên không gian và thiết bị lắp đặt trên mặt đất, trong đó có các tên lửa.

Nhiệm vụ chính của hệ thống này là theo dõi, cảnh báo và tấn công làm lệch quỹ đạo của các thiên thạch ở quỹ đạo thấp, nếu phát hiện ra thiên thạch đó có khả năng va chạm vào Trái Đất. Ngoài ra, hệ thống này còn có khả năng bảo vệ tàu vũ trụ.

Một siêu máy tính với khả năng mô phỏng đường đi của thiên thạch cũng như tính toán khả năng va chạm vào Trái Đất sẽ được sử dụng trong việc chỉ huy việc đánh chặn, ông Wu cho biết thêm.

Theo RT, hiện tại, dự án trên vẫn đang đợi sự phê chuẩn từ giới chức Trung Quốc vì đây là một công việc đòi hỏi sự phối hợp của nhiều cơ quan. Theo dự kiến, CNSA muốn bắt đầu thử nghiệm hệ thống phòng thủ vũ trụ kể trên bằng cách tấn công một thiên thạch, sớm nhất là vào năm 2025.

Năm 2013, một thiên thạch đã phát nổ trên bầu trời thành phố Chelyabinsk của Nga. Tuy phần lớn đã bị thiêu cháy khi bay vào bầu khí quyển, những mảnh vỡ nhỏ của thiên thạch này vẫn va chạm với Trái Đất, làm hơn 1.600 người bị thương.

Theo RT