Thứ năm, 04/04/2019 - 17:10

Trung Quốc khuyên người dân ngừng đốt tiền âm phủ vì quá giống tiền thật

Dân trí

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã phát đi một cảnh báo tới người dân nước này: ngừng đốt tiền nhân dân tệ vàng mã.

Trung Quốc khuyên người dân ngừng đốt tiền âm phủ vì quá giống tiền thật - 1

Đồng nhân dân tệ (Ảnh minh họa: AFP)

Để ngăn chặn vấn nạn tiền giả, ngân hàng trung ương Trung Quốc hôm qua đã gửi thông báo tới người dân, khuyến cáo họ dừng đốt tiền vàng mã nhân dân tệ. 

Vào ngày 5/3, hàng triệu người Trung Quốc sẽ tổ chức tiết Thanh minh và đi tảo mộ. Đây là ngày lễ truyền thống nhằm tưởng nhớ về người thân trong gia đình, họ hàng đã qua đời.

Một truyền thống của người Trung Quốc trong dịp lễ này chính là đốt đi tiền và các vật dụng vàng mã với hy vọng rằng tổ tiên của họ sẽ “nhận” được các món đồ này để sử dụng ở thế giới bên kia.

Theo Bloomberg, các đồ vàng mã rất da dạng từ xe hơi, các tòa nhà cao tầng đến các vật dụng sang trọng tùy theo nhu cầu của người mua.

Tuy nhiên, vấn đề là ở chỗ là những tờ tiền nhân dân tệ vàng mã ngày càng trông giống với tiền thật trong những năm gần đây. Điều này khiến Ngân hàng Nhân dân Trung quốc lo lắng rằng các tờ tiền nhân dân tệ giả giống thật sẽ xuất hiện tràn lan trên thị trường và chúng có thể bị sử dụng cho mục đích bất hợp pháp. 

Theo Bloomberg, ngân hàng này cũng có những động thái thay đổi các quy định nhằm tránh hành động phá hoại đồng nhân dân tệ hoặc sử dụng các họa tiết để in tiền giả lừa đảo. 

Chính vì vậy, ngân hàng trên đã gửi tin nhắn cho công chúng Trung Quốc vào ngày 4/4, khuyến cáo người dân bày tỏ lòng thành kính tổ tiên quá cố từ trong tâm và không mua bán, hoặc sử dụng tiền vàng mã có in họa tiết tương đương nhân dân tệ để đốt cho họ hàng, người thân quá cố.

Chi nhánh Thâm Quyến của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hồi tuần trước cũng cảnh báo rằng những đối tượng bị bắt quả tang sử dụng các họa tiết trên đồng nhân tệ trái phép sẽ bị phạt tối đa khoảng 50.000 tệ (7.440 USD).

Đức Hoàng

Theo Straits Times