1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc hoàn tất xây dựng căn cứ cho tàu sân bay gần Biển Đông

(Dân trí) - Quá trình xây dựng cơ bản của căn cứ tàu sân bay thứ hai của Hải quân Trung Quốc ở đảo Hải Nam đã được hoàn thành vào tháng 11/2014.

 

Trung Quốc hoàn tất xây dựng căn cứ cho tàu sân bay gần Biển Đông - 1

Tàu sân bay Liêu Ninh (Ảnh CNS)

Tạp chí quân sự Hán Hòa trích dẫn thông tin được đăng tải trên trang mạng của Thời báo Hoàn cầu cho biết với quy mô lớn, căn cứ vừa được hoàn thành có thể đón hai tàu sân bay cùng một lúc.

Theo tạp chí nêu trên, căn cứ tại đảo Hải Nam dài 700 mét và có thể được coi là căn cứ tàu sân bay dài nhất thế giới. Hiện căn cứ tàu sân bay của Hải quân Mỹ tại tỉnh Kanagawa của Nhật Bản chỉ dài 400 mét.

Với quy mô lớn nêu trên, Hải quân Trung Quốc có thể dễ dàng cung cấp các trang thiết bị và nhiêu liệu, cũng như dễ dàng hạ thủy cả hai tàu sân bay.

Quá trình xây dựng căn cứ tàu sân bay thứ hai của Hải quân Trung Quốc bắt đầu năm 2011 và dự kiến hoàn tất trong 4 năm. Căn cứ mới có vị trí địa lý gần với căn cứ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Yulin. Theo đánh giá, nếu hai căn cứ này cùng được triển khai, Trung Quốc sẽ có hệ thống căn cứ đa năng lớn nhất thế giới.

Hồi tháng 10/2012, hệ thống sàn của căn cứ ở đảo Hải Nam đã được hoàn thiện song các công trình bên ngoài vẫn chưa xây xong.

Ngoài ra, khi được Bộ Quốc phòng Trung Quốc giao nhiệm vụ, một đơn vị chuyên phụ trách thiết kế và xây dựng các trạm theo dõi thông tin đã đánh dấu màu xanh trên các mái che. Tạp chí Quân sự Hán Hòa cho rằng đây là các công trình về những hệ thống có nhiệm vụ dẫn đường hoặc do thám cho căn cứ ở đảo Hải Nam.

Sau nhiều tháng xây dựng, Hải quân Trung Quốc đã đưa hai tàu khu trục và một tàu tiếp vận vào căn cứ mới hồi tháng 11/2014, đánh dấu thời điểm căn cứ này chính thức đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, tạp chí quân sự Hán Hòa cho rằng vị trí của căn cứ mới nêu trên và căn cứ tàu ngầm Yulin cùng một làng cá ở gần hiện chưa đạt được tính chiến lược cao. Theo đó, làng cá sẽ phải di dời trong thời gian tới, hoặc cá ngư dân phải đi qua căn cứ tàu sân bay để ra biển. Điều này đồng nghĩa với việc khách du lịch tới đảo Hải Nam có thể theo dõi được các hoạt động của tàu ngầm và tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc bằng thuyền cá.

Hiện tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đang được đóng tại nhà máy đóng tàu Đại Liên. Tạp chí quân sự Hán Hòa nhấn mạnh rằng tàu sân bay này nhiều khả năng sẽ được triển khai tại căn cứ ở đảo Hải Nam.

Theo kế hoạch, quá trình đóng tàu sân bay và thử nghiệm tàu sân bay mới của Trung Quốc sẽ được hoàn tất trong năm năm tới. Ngoài ra, để bảo vệ cho các căn cứ ở đây, có khả năng quân đội Trung Quốc sẽ trang bị thêm các hệ thống phòng không trên đảo Hải Nam.

Ngọc Anh

Tổng hợp