1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Trung Quốc giấu thông tin tàu Liêu Ninh ở biển Đông

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 29-3 cho biết quân đội nước này đang “tập trận thường niên” ở biển Đông nhưng từ chối bình luận về sự hiện diện của tàu sân bay Liêu Ninh ở đó.

Theo Reuters, hàng chục tàu hải quân Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đã tập trận ngoài khơi tỉnh đảo Hải Nam trên biển Đông trong tuần này.

Hình ảnh do Công ty Planet Labs Inc cung cấp cho thấy nhóm tàu sân bay Trung Quốc dường như muốn phô trương lực lượng, trong khi Cơ quan Quốc phòng Đài Loan tiết lộ nhóm tàu ​​sân bay Liêu Ninh tuần trước đã vượt qua eo biển Đài Loan.

Các bức ảnh được chụp vào ngày 26-3 cho thấy ít nhất 40 tàu và tàu ngầm của Trung Quốc - bao gồm tàu sân bay Liêu Ninh - đã tham gia cuộc tập trận. Một số nhà phân tích quân sự mô tả đây được xem là động thái bất thường.


Hình ảnh vệ tinh của Planet Labs Inc cho thấy nhóm tàu sân bay Trung Quốc tập trận ở ngoài khơi đảo Hải Nam. Ảnh: Reuters

Hình ảnh vệ tinh của Planet Labs Inc cho thấy nhóm tàu sân bay Trung Quốc tập trận ở ngoài khơi đảo Hải Nam. Ảnh: Reuters

Hôm 28-3, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ren Guoqiang xác nhận trong một cuộc họp báo hàng tháng rằng quân đội nước này "đang tiến hành tập trận thường niên nhưng không nhằm vào bất cứ quốc gia nào".

"Cuộc tập trận chỉ nhằm kiểm tra và tăng cường khả năng đào tạo của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cũng như nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội. Về thông tin tàu sân bay Liêu Ninh xuất hiện trong cuộc tập trận, hải quân Trung Quốc sẽ trả lời trong thời gian tới" - ông Ren nói.

Sau đó, ông Ren xác nhận tàu sân bay Liêu Ninh đã đi qua eo biển Đài Loan "trong một hoạt động thường xuyên" và từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Các nhà phân tích nhận định cuộc tập trận nhằm mục đích gửi thông điệp tới hải quân phương Tây, ý nói họ nên tránh xa biển Đông.

Trong khi đó, đại tá PLA về hưu Yue Gang cho rằng động thái kể trên là phản ứng trực tiếp của Trung Quốc đối với việc Mỹ điều tàu sân bay USS Carl Vinson đi qua biển Đông hồi tháng 2.

Theo các chuyên gia, cuộc tập trận của hải quân PLA cũng có thể nhằm gửi thông điệp tới Đài Loan và Mỹ - nước vừa áp dụng các biện pháp thương mại cứng rắn đối với Trung Quốc.

Theo Phạm Nghĩa

Người lao động