1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc gay gắt cáo buộc BBC đưa "tin giả" liên quan đến trận lũ lịch sử

Đức Hoàng

(Dân trí) - Trung Quốc chỉ trích mạnh mẽ BBC, cáo buộc hãng tin Anh đưa tin "thất thiệt" liên quan tới trận lũ "nghìn năm có một" diễn ra ở tỉnh Hà Nam mới đây.

Trung Quốc gay gắt cáo buộc BBC đưa tin giả liên quan đến trận lũ lịch sử - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Ảnh: Reuters).

Trung Quốc ngày 29/7 đã chỉ trích gay gắt hãng tin BBC, cáo buộc hãng tin này đưa "tin giả" và rằng BBC không được công chúng tại quốc gia Đông Á ưa thích.

Động thái của Bắc Kinh diễn ra sau khi BBC kêu gọi các bên tại Trung Quốc "ngừng gây rối" với nhà báo của hãng tin này.

Tuần trước, mưa lớn dữ dội đã gây ra trận lụt lịch sử ở tỉnh Hà Nam ở miền trung Trung Quốc, khiến ít nhất 99 người thiệt mạng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 29/7 đã cáo buộc BBC là "công ty đưa tin giả" và cho rằng hãng tin này "đã tấn công và bôi nhọ Trung Quốc, đi lệch chuẩn mực báo chí một cách nghiêm trọng ".

Ông Triệu cho rằng, BBC xứng đáng "bị công chúng Trung Quốc không ưa chuộng" và "không phải tự nhiên lại bị ghét bỏ mà không có lý do".

Trong khi đó, BBC cho biết các phóng viên của họ đưa tin về trận lũ đã bị "công kích trên mạng internet", trong khi nhà báo của các hãng tin khác bị "quấy rối ở hiện trường". BBC gọi đây là "hành vi tấn công gây nguy hiểm chống lại các nhà báo nước ngoài".

Cuộc khẩu chiến bùng nổ sau khi đoàn thanh niên tỉnh Hà Nam hôm 27/7 đăng bài trên mạng xã hội kêu gọi 1,6 triệu người theo dõi nên giám sát hoạt động của các phóng viên BBC. Sau bài kêu gọi, một số người dùng mạng có quan điểm cực đoan đã đe dọa phóng viên của BBC.

Trong khi đó, Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài ở Trung Quốc nói rằng các phóng viên ở Trịnh Châu, Hà Nam đã bị "bao vây bởi những người dân địa phương giận dữ" và "bị tóm lấy", trong khi các cộng tác viên lấy tin người Trung Quốc phải nhận "tin nhắn đe dọa".

Tuy nhiên, ông Triệu ngày hôm nay khẳng định các phóng viên nước ngoài "được hưởng môi trường tác nghiệp tự do và mở ở Trung Quốc".