Trung Quốc triệu tập đại sứ Anh vì bài viết bênh vực hãng tin BBC

(Dân trí) - Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Anh tại Bắc Kinh Caroline Wilson sau khi bà đã đăng tải bài viết có nội dung bênh vực các hãng truyền thông Anh, bao gồm BBC.

Trung Quốc triệu tập đại sứ Anh vì bài viết bênh vực hãng tin BBC - 1

Đại sứ Anh tại Trung Quốc Caroline Wilson (Ảnh: CGTN).

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 9/3 thông báo họ đã triệu tập Đại sứ Wilson để gửi thông điệp phản đối vì bài viết "không phù hợp" mà bà Wilson chắp bút có nội dung bảo vệ cách mà truyền thông nước ngoài đưa tin về Trung Quốc.

Bài viết của bà Wilson được đăng tải trên kênh WeChat của Đại sứ quán Anh tại Trung Quốc hồi tuần trước, trong bối cảnh Anh - Trung đang căng thẳng vì các vấn đề như Hong Kong, Tân Cương và việc 2 bên "cấm sóng" các kênh truyền hình của nhau.

Trong bài viết, bà Wilson nói rằng các bài viết phê bình có vai trò tích cực trong việc theo dõi hành động của chính phủ và bảo vệ những người không thể lên tiếng. Bà Wilson bảo vệ truyền thông Anh, bao gồm hãng tin BBC, trong bối cảnh những hãng tin và kênh truyền hình này bị chính quyền Bắc Kinh chỉ trích mạnh mẽ thời gian qua vì cáo buộc đưa tin sai về Trung Quốc.

Bà cho rằng việc các nhà báo nước ngoài có bài viết chỉ trích Trung Quốc không phải là do họ không thích Trung Quốc, mà là hành động thiện chí.  

Trong thông báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố chính phủ và người dân Trung Quốc không bao giờ phản đối truyền thông nước ngoài, trừ khi các hãng tin này thêu dệt tin giả để tấn công Trung Quốc. Trung Quốc cho rằng bài viết của bà Wilson không phù hợp với cương vị của một nhà ngoại giao.

Bài viết của Wilson vẫn có thể truy cập được trên WeChat nhưng nền tảng này nói rằng nó không thể được chia sẻ vì đã vi phạm luật.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Anh về lĩnh vực truyền thông nóng lên sau khi Anh rút giấy phép phát sóng của kênh truyền hình Trung Quốc CGTN ở quốc gia châu Âu. Trung Quốc sau đó đã cấm sóng BBC World News ở nước này.

Trung Quốc chỉ trích Anh phạt tiền CGTN

Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 9/3 bày tỏ quan ngại với việc cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) quyết định phạt CGTN hơn 310.000 USD vì cáo buộc vi phạm luật phát sóng.

Ofcom hôm 8/3 cáo buộc CGTN đưa tin thiên vị về vấn đề Hong Kong. Ông Triệu nói rằng Trung Quốc mạnh mẽ phản đối "những trở ngại" nhằm ngăn "truyền thông Trung Quốc đưa tin bình thường ở Anh".

Ông Triệu chỉ trích việc Ofcom rút giấy phép của CGTN trước đó và cho rằng kênh này đã đưa tin "khách quan và công bằng". Ông cũng kêu gọi London rút lại quyết định và kêu gọi chính phủ Anh "điều tra và trừng phạt những hãng truyền thông Anh nhiều lần đưa tin giả về Trung Quốc và Hong Kong".

Trung Quốc cũng cảnh báo nếu Anh không hành động, Bắc Kinh sẽ có những biện pháp đáp trả cần thiết.

Đang được quan tâm