Trung Quốc đưa xe tăng tới sát biên giới Ấn Độ tập trận

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc đã đưa các đơn vị xe tăng đến gần biên giới Ấn Độ, khi các cuộc đàm phán về lãnh thổ giữa hai nước thất bại vào cuối tuần trước.

Trung Quốc đưa xe tăng tới sát biên giới Ấn Độ tập trận  - 1

Xe tăng Trung Quốc tập trận ở Karakoram (Ảnh: SCMP).

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) đưa tin, quân khu Tân Cương của quân đội Trung Quốc, lực lượng thường xuyên đối mặt với quân đội Ấn Độ ở độ cao 5.000 m trên dãy núi Karakoram, đã tổ chức tập trận nhằm cải thiện khả năng tác chiến xe tăng ở khu vực địa hình cao.

Trong một bản tin khác, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết một đơn vị của quân đội Trung Quốc lần đầu tiên tổ chức bắn đạn thật súng phóng lựu ở phía tây Tứ Xuyên.

CCTV không công bố cuộc tập trận xe tăng gần đây nhất diễn ra khi nào, nhưng các đơn vị của quân đội Trung Quốc đã thực hành các thao tác và hình thức bắn khác nhau.

"Cuộc tập trận này tập trung vào việc sử dụng các thiết bị trong thời tiết cực lạnh trên cao nguyên và cải thiện hiệu quả năng lực chiến đấu của quân đội", CCTV cho biết.

Quân đội Trung Quốc cũng triển khai thêm xe tăng hạng nhẹ Type 15 mới nhất cho các binh sĩ ở Tân Cương và Tây Tạng. Đây là loại xe tăng chuyên sử dụng cho các khu vực miền núi.

Trong một cuộc tập trận khác của quân khu Tân Cương vào 2 tuần trước, các tiểu đoàn pháo binh đã tiến hành bắn đạn thật xuyên đêm với pháo tự hành và rocket trên dãy Karakoram trong điều kiện tuyết rơi âm 10 độ C.

Cuộc tập trận mới nhất diễn ra trong bối cảnh vòng đàm phán thứ 13 giữa các chỉ huy quân sự Ấn Độ và Trung Quốc hôm 10/10 không đạt được kết quả. 2 bên đổ lỗi cho nhau về các điểm nóng dọc theo biên giới tranh chấp trên núi.

Cuộc đàm phán kéo dài 8 tiếng rưỡi rơi vào bế tắc

Đàm phán gần đây giữa các chỉ huy quân sự tuyến đầu của Trung Quốc và Ấn Độ nối lại sau 2 tháng tạm dừng. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán kéo dài 8 tiếng rưỡi tại ngôi làng biên giới Moldo, phía Trung Quốc thuộc Đường kiểm soát thực tế (LAC), một lần nữa không dẫn đến giải pháp nào sau 17 tháng bế tắc.

Người phát ngôn của quân đội Trung Quốc Long Shaohua cho rằng, đàm phán thất bại do "những yêu cầu vô lý và phi thực tế" của Ấn Độ, bất chấp "những nỗ lực mạnh mẽ của phía Trung Quốc nhằm thúc đẩy hạ nhiệt và giảm leo thang tình hình biên giới".

Trong khi đó, các quan chức Ấn Độ nhấn mạnh tình hình căng thẳng dọc theo LAC là do "những nỗ lực đơn phương của phía Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng… vi phạm các thỏa thuận song phương".

Các cuộc đàm phán cấp chỉ huy giữa Trung Quốc và Ấn Độ bắt đầu vào tháng 5/2020, khi đụng độ lần đầu tiên nổ ra trên nhiều địa điểm dọc theo LAC, trải dài hàng nghìn km. Cuộc đối đầu quân sự lên đến đỉnh điểm vào tháng 6/2020 khi ít nhất 20 binh sĩ thiệt mạng tại Thung lũng Galwan ở Ladakh.

Trong lúc đàm phán, cả hai bên đều tăng cường xây dựng cơ sở hạ tầng và triển khai thêm binh sĩ ở biên giới. Một số vòng đàm phán trước đó đã chứng kiến hai bên đạt được thỏa thuận rút quân khỏi một số điểm nóng, nhưng các đơn vị quân sự vẫn tiến sát ở các khu vực khác của Ladakh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm