Thứ hai, 20/11/2017 - 09:29

Trung Quốc đưa hàng loạt máy bay ném bom tới gần Nhật Bản

Dân trí

Trung Quốc ngày 19/11 tiếp tục đưa 4 máy bay ném bom và 2 máy bay thu thập thông tin tình báo tới gần khu vực tranh chấp với Nhật Bản trên biển Hoa Đông, buộc Tokyo phải điều máy bay chiến đấu theo dõi.

Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc (Ảnh: Kyodo)
Máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc (Ảnh: Kyodo)

Theo Japan Times, Trung Quốc đã triển khai 4 máy bay ném bom H-6 và 2 máy bay thu thập thông tin tình báo bay qua khu vực không phận quốc tế nằm giữa đảo Okinawa và Miyako trên biển Hoa Đông. Nhật Bản sau đó đã điều các máy bay chiến đấu tới khu vực này để theo dõi các máy bay Trung Quốc. Tuy nhiên, Tokyo không phát hiện dấu hiệu máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận.

Trung Quốc cho biết đây việc triển khai các máy bay trên là một phần trong kế hoạch diễn tập “thường kỳ” của Bắc Kinh. Đây được cho là lần đầu tiên các máy bay Trung Quốc bay qua khu vực này kể từ hồi tháng 8 sau khi 6 máy bay ném bom của Trung Quốc tới gần bán đảo Kii của vùng Kansai, Nhật Bản. Hiện Nhật Bản và Trung Quốc đang có tranh chấp về chủ quyền trên biển Hoa Đông đối với quần đảo mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư còn Tokyo gọi là Senkaku.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản gần đây cho biết trong nửa đầu năm tài khóa 2017, các máy bay chiến đấu của nước này đã xuất kích tổng cộng 287 lần để xua đuổi các máy bay Trung Quốc tới gần không phận, giảm 120 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy số lần máy bay xuất kích giảm đi, song Bộ Quốc phòng Nhật Bản ghi nhận sự gia tăng về số chuyến bay “bất thường” của máy bay Trung Quốc, bao gồm cuộc tập trận ở vùng trời ngoài khơi bán đảo Kii hồi tháng 8.

Quân đội Trung Quốc thường xuyên triển khai các máy bay ném bom và máy bay chiến đấu để thực hiện các chuyến bay tầm xa tới các khu vực nhạy cảm gần Nhật Bản. Mặc dù các máy bay này hoạt động ở không phận quốc tế, song đây được cho là thông điệp ngầm của Bắc Kinh nhằm khẳng định năng lực của nước này trong các hoạt động ở khu vực xa lãnh thổ.

Trong khi Nhật Bản tuyên bố sẽ luôn để mắt tới các hoạt động “mở rộng và tăng cường” của quân đội Trung Quốc tại khu vực gần Nhật Bản, Bắc Kinh cho rằng Tokyo đang thổi phồng vấn đề vì đây là các hoạt động diễn tập thường kỳ của Trung Quốc.

Thành Đạt

Theo Japan Times