Thứ ba, 15/09/2020 - 15:22

Trung Quốc dự kiến có vắc xin Covid-19 vào tháng 11

Dân trí

Các vắc xin ngừa Covid-19 do Trung Quốc sản xuất có thể sẵn sàng cho công chúng sử dụng vào tháng 11.

Trung Quốc dự kiến có vắc xin Covid-19 vào tháng 11 - 1

Trung Quốc có 4 vắc xin Covid-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng. (Ảnh: AFP)

Guizhen Wu, chuyên gia trưởng về an toàn sinh học tại Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, ngày 14/9 cho biết các cuộc thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3 của các vắc xin Covid-19 do Trung Quốc phát triển đã diễn ra suôn sẻ.

Bà Wu nói rằng các vắc xin này có thể sẵn sàng được sử dụng để tiêm chủng cho công chúng vào tháng 11 hoặc tháng 12 năm nay. Tuy nhiên, chuyên gia Trung Quốc không nêu cụ thể tên của các loại vắc xin này.

Bà Wu cho biết bà không có bất kỳ triệu chứng bất thường nào trong những tháng gần đây sau khi tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 hồi tháng 4.

Trung Quốc hiện có 4 vắc xin Covid-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng. Ít nhất 3 loại vắc xin đã được cung cấp cho các nhân viên theo chương trình tiêm chủng khẩn cấp được triển khai từ hồi tháng 7.

Một đơn vị thuộc Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) và công ty công nghệ sinh học Sinovac đang phát triển 3 loại vắc xin. Vắc xin thứ 4 do Cansino Biologics phát triển đã được quân đội Trung Quốc cho phép sử dụng từ tháng 6.

Sinopharm hồi tháng 7 tuyên bố vắc xin của hãng này sẵn sàng được sử dụng vào cuối năm nay sau khi hoàn tất các cuộc thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn 3.

Trung Quốc chưa tiêm đại trà vắc xin Covid-19

Phát biểu tại một hội nghị cấp cao về vắc xin ở thành phố Thâm Quyến ngày 12/9, giám đốc CDC Trung Quốc Gao Fu cho biết việc tiêm chủng cho toàn dân là vấn đề cân bằng giữa "rủi ro và lợi ích", đề cập tới các yếu tố như chi phí và phản ứng phụ có thể xảy ra.

"Kể từ khi làn sóng Covid-19 đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc đã nhiều lần vượt qua tác động của đại dịch", ông Gao nói.

Theo ông Gao, hiện chưa cần tiêm vắc xin Covid-19 hàng loạt cho toàn bộ người dân ở giai đoạn này. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi nếu một đợt bùng phát dịch nghiêm trọng xảy ra.

Chính sách này của Trung Quốc khác với các nước phương Tây, đặc biệt Australia - nơi đã triển khai kế hoạch tiêm vắc xin đại trà.

Ông Gao nói rằng bất kỳ vắc xin Covid-19 nào được đưa vào sử dụng cũng sẽ ưu tiên dành cho lực lượng đang ở tuyến đầu, gồm các nhân viên y tế, công dân Trung Quốc làm việc ở những điểm nóng dịch tại nước ngoài, những người làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao như nhà hàng, trường học hay dịch vụ vệ sinh.

Mặc dù là nơi khởi phát dịch nhưng Trung Quốc tuyên bố đã kiểm soát được Covid-19. Nước này hiện ghi nhận số ca nhiễm mới ở mức thấp. Số ca tử vong và mắc Covid-19 tại Trung Quốc cho đến nay ghi nhận lần lượt 4.634 và 85.202 trường hợp.

Các nhà sản xuất vắc xin toàn cầu đang chạy đua để phát triển một loại vắc xin hiệu quả ngăn chặn Covid-19 - đại dịch khiến hơn 29 triệu người nhiễm bệnh và hơn 930.000 người tử vong trên toàn thế giới.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 10/9 cho biết khoảng 180 vắc xin Covid-19 đang được phát triển trên toàn thế giới, trong đó có 35 vắc xin đang được thử nghiệm trên người. Vắc xin Covid-19 có tên gọi Sputnik V của Nga hiện là một trong những vắc xin được quan tâm nhất thế giới. 

Thành Đạt

Theo Reuters