Thứ sáu, 11/09/2020 - 08:45

180 vắc xin Covid-19 đang được phát triển trên thế giới

Dân trí

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết khoảng 180 vắc xin ngừa Covid-19 đang được phát triển trên toàn thế giới.

180 vắc xin Covid-19 đang được phát triển trên thế giới - 1

Nhà khoa học nghiên cứu Covid-19 tại phòng thí nghiệm ở Saint Petersburg, Nga. (Ảnh: Reuters)

“Khoảng 180 vắc xin Covid-19 đang được phát triển, trong đó có 35 vắc xin đang được thử nghiệm trên người. Chưa có dịch bệnh nào trong lịch sử chứng kiến hoạt động nghiên cứu phát triển nhanh như vậy”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneva hôm 10/9.

Theo ông Tedros, đây là “bằng chứng” cho thấy “sự phát triển đáng kinh ngạc về khoa học và công nghệ mà thế giới đã chứng kiến trong những năm gần đây”. Tổng giám đốc WHO cũng kêu gọi hỗ trợ tiếp cận vắc xin Covid-19 cho nhiều người nhất có thể.

“Đến cuối năm 2020, chúng ta cần nhanh chóng đẩy mạnh các thử nghiệm lâm sàng, cũng như năng lực sản xuất, cấp phép vắc xin”, ông Tedros nói, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng “các thỏa thuận phát triển vắc xin song phương và chủ nghĩa dân tộc vắc xin” có thể gây khó khăn cho người dân trong việc tiếp cận bình đẳng các biện pháp ứng phó với dịch bệnh.

Cuộc chạy đua phát triển vắc xin vẫn đang diễn ra mạnh mẽ khi dịch Covid-19 cho đến nay đã lan ra hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới đã lên tới hơn 28,3 triệu người, trong khi số ca tử vong cũng vượt 913.000 người.

Mỹ hiện vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với ít nhất 196.200 người chết và hơn 6,5 triệu người mắc Covid-19.

Vắc xin ngừa Covid-19 có tên gọi Sputnik V của Nga hiện là một trong những vắc xin được quan tâm nhất thế giới. Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo Nga chính thức phê chuẩn vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới hôm 11/8.

Sputnik V là vắc xin do Viện nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Gamaleya ở Moscow nghiên cứu, phát triển và mới chỉ hoàn thành giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ nhất và thứ hai với sự tham gia của chưa đến 100 tình nguyện viên.

Phương Tây đã hoài nghi về tính hiệu quả và an toàn của vắc xin Sputnik V. Tuy nhiên, tạp chí y khoa The Lancet của Anh công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng của Sputnik V cho thấy 100% tình nguyện viên được tiêm chủng đã có kháng thể mạnh.

Phó Thị trưởng Moscow Anastasia Rakova cho biết các tình nguyện viên đầu tiên tại Moscow đã được tiêm chủng vắc xin Sputnik V hôm 10/9. Các tình nguyện viên sẽ được tiêm hai mũi vắc xin cách nhau 21 ngày. Đây là một phần trong khoảng 40.000 tình nguyện viên tham gia đợt thử nghiệm lâm sàng cuối cùng vắc xin Covid-19 của Nga.

Nga sẵn sàng hợp tác phát triển vắc xin Covid-19

Ông Kirill Dmitriev, giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), cho biết Nga muốn cung cấp vắc xin Covid-19 cho tất cả các nước.

“Chỉ khi hợp tác với các nước khác, chúng tôi mới có thể sản xuất vắc xin và chúng tôi muốn cung cấp cho tất cả các nước, không phân biệt đối xử nước nào”, ông Dmitriev nói.

Ông Dmitriev cũng nhấn mạnh Nga sẵn sàng hợp tác với các đối tác quốc tế liên quan tới vắc xin Covid-19.

“Nga có quan điểm rất mở, sẵn sàng hợp tác với tất cả công ty trên thế giới. Chúng tôi đã đàm phán với Liên minh toàn cầu vắc xin và tiêm chủng (GAVI) và Liên minh sáng kiến ứng phó dịch bệnh (CEPI), cũng như WHO và tất cả tổ chức quốc tế hàng đầu trong việc sản xuất vắc xin và chúng tôi cũng tham gia vào quá trình phát triển và nghiên cứu vắc xin của họ”, ông Dmitriev nói thêm.

Nga hiện là vùng dịch lớn thứ 4 thế giới. Nước này cho đến nay ghi nhận hơn 18.200 ca tử vong và hơn 1 triệu ca mắc Covid-19.

Thành Đạt

Theo Tass, Sputnik

Đáng quan tâm