Trung Quốc đòi Philippines “giáo dục lại” ngư dân

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 22/4 tuyên bố việc các tàu của nước này dùng vòi rồng tấn công tàu cá của ngư dân Philippines trên Biển Đông là hợp pháp, và rằng Philippines cần “giáo dục lại” ngư dân của mình.

Trung Quốc đòi Philippines “giáo dục lại” ngư dân
Tàu tuần tra bờ biển Trung Quốc (trên) thường xuyên quấy rối tàu của ngư dân các nước trên Biển Đông (Ảnh: Internet)

Sự việc xảy ra hồi tuần trước. Theo tường thuật của các ngư dân Philippines, tàu của lực lượng tuần tra bờ biển Trung Quốc đã áp sát tàu của họ, và một số người nhảy sang, ném hết cá ngư dân bắt được cùng ngư cụ xuống biển.

Trước đó, các tàu này dùng vòi rồng phun về phía tàu cá Philippines khi họ đang đánh bắt tại một bãi cạn hai nước tranh chấp tại Biển Đông.

Phủ Tổng thống Philippines thì cho biết lực lượng tuần tra bờ biển Trung Quốc dùng vòi rồng để tấn công, xua đuổi một nhóm ngư dân Philippines khỏi bãi cạn Scarborough, phá hủy một số thuyền gỗ của họ.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi không trực tiếp xác nhận việc vòi rồng đã được lực lượng tuần tra bờ biển của nước này sử dụng.

Thay vào đó, ông Lỗi tuyên bố “các tàu của chính quyền Trung Quốc tại vùng biển gần đảo Huangyan đã thực thi nhiệm vụ của họ và quản lý vùng nước liên quan theo pháp luật”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc ám chỉ vùng nước nông Panatag theo cách gọi của Philippines.

“Gần đây nhiều tàu cá Philippines đã không tuân thủ sự quản lý của Trung Quốc và tụ tập trái phép tại vùng nước đảo Huangyan, xâm phạm chủ quyền, các quyền và lợi ích biển của Trung Quốc. Chúng tôi yêu cầu phía Philippines tăng cường giáo dục và kiểm soát các ngư dân của mình, và chấm dứt các hành vi xâm phạm chủ quyền và các quyền và lợi ích của Trung Quốc”, Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố.

Theo phản ánh của ngư dân Philippines, tàu Trung Quốc thường dùng còi hụ để xua đuổi họ, thậm chí còn có hành động cắt dây neo của tàu, khiến việc đánh bắt mưu sinh của họ gặp rất nhiều khó khăn. Một số người buộc phải đánh bắt lén lút trong đêm tại khu vực bãi cạn này, và rời đi khi trời sáng.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Tin liên quan
Đang được quan tâm