Thứ ba, 04/08/2020 - 11:21

Trung Quốc dọa đáp trả Mỹ vì “trộm” TikTok

Dân trí

Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả Mỹ liên quan tới động thái gần đây của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với ứng dụng TikTok.

Trung Quốc dọa đáp trả Mỹ vì “trộm” TikTok - 1

TikTok đang trở thành vấn đề gây tranh cãi trong quan hệ Mỹ - Trung. (Ảnh minh họa: Reuters)

China Daily, báo nhà nước Trung Quốc, hôm nay 4/8 đăng bài xã luận tuyên bố Bắc Kinh không chấp nhận việc Mỹ “trộm cắp” công ty công nghệ Trung Quốc và có thể đáp trả việc Mỹ hối thúc công ty ByteDance bán chi nhánh TikTok tại Mỹ.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông không phản đối việc Microsoft mua lại chi nhánh TikTok tại Mỹ của công ty Trung Quốc ByteDance, nhưng thương vụ phải hoàn tất trước ngày 15/9 và chính phủ Mỹ phải có được "một khoản rất lớn" từ thương vụ.

Trước đó, ông Trump cảnh báo TikTok sẽ phải đóng cửa vào ngày 15/9 trừ khi Microsoft hay một công ty nào khác mua lại ứng dụng này ở Mỹ và Bộ Tài chính Mỹ nhận được một khoản tiền lớn từ thương vụ này.

Microsoft xác nhận đang đàm phán với ByteDance để mua lại ứng dụng TikTok ở Mỹ và kỳ vọng có thể chốt thương vụ vào ngày 15/9. Microsoft cũng có thể sẽ mời thêm một số nhà đầu tư Mỹ khác tham gia vào thương vụ mua lại này.

Giới chức Mỹ cảnh báo cấm hoàn toàn ứng dụng TikTok của công ty Trung Quốc tại Mỹ do lo ngại vấn đề an ninh quốc gia, trong khi ứng dụng này thu hút hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ, chủ yếu là giới trẻ.  

Theo China Daily, hành động “bắt nạt” của Mỹ nhằm vào các công ty công nghệ Trung Quốc là hệ quả của tầm nhìn “Nước Mỹ là trên hết”, trong đó chỉ một bên được lợi còn một bên thiệt hại, và khiến Bắc Kinh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc “phục tùng hoặc chiến đấu sống còn trong lĩnh vực công nghệ”.

“Trung Quốc có nhiều cách đáp trả nếu chính quyền Mỹ thực hiện kế hoạch thâu tóm và cướp phá”, China Daily cảnh báo.

Một tờ báo khác của nhà nước Trung Quốc là Global Times cho biết cách hành xử của Mỹ đối với ByteDance và Huawei, 2 công ty hàng đầu của Trung Quốc đang nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ, là dấu hiệu cho thấy nỗ lực của Washington nhằm tách nền kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc.

Global Times thừa nhận Trung Quốc có “khả năng hạn chế” trong việc bảo vệ các công ty công nghệ nước này bằng cách trả đũa các công ty Mỹ, vì Washington có ưu thế về công nghệ và ảnh hưởng với các đồng minh.

Trung Quốc dọa đáp trả nếu Mỹ “đuổi” các nhà báo

Trong thông báo trên Twitter hôm nay, Tổng biên tập Global Times Hu Xijin cho biết Trung Quốc sẽ có các biện pháp đáp trả nếu toàn bộ nhà báo Trung Quốc tại Mỹ bị buộc phải rời khỏi nước này.

“Nếu phía Mỹ không gia hạn thị thực cho các nhà báo Trung Quốc, phía Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất rằng toàn bộ nhà báo Trung Quốc phải rời khỏi Mỹ. Nếu chuyện đó xảy ra, phía Trung Quốc sẽ đáp trả, bao gồm nhắm mục tiêu tới các nhà báo Mỹ tại Hong Kong”, ông Hu cảnh báo.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ hồi tháng 5 đã công bố quy định mới liên quan tới các nhà báo Trung Quốc. Quy định mới, có hiệu lực kể từ ngày 11/5, sẽ giới hạn thị thực đối với các nhà báo Trung Quốc trong 90 ngày, và có thể được gia hạn. Trước đó, các thị thực như vậy thường không hạn chế và không cần gia hạn trừ khi người xin thị thực chuyển sang một công ty hay một tờ báo khác.

Hiện chưa rõ có bao nhiều nhà báo Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng bởi quy định của Mỹ và có bao nhiêu người phải rời khỏi Mỹ nếu thị thực của họ không được gia hạn.

Trung Quốc hồi tháng 3 đã trục xuất các nhà báo từ 3 tờ báo lớn của Mỹ gồm New York Times, Wall Street JournalWashington Post, một tháng sau khi Mỹ tuyên bố bắt đầu xem 5 cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc hoạt động tại Mỹ giống các đại sứ quán nước ngoài.

Thành Đạt

Theo Reuters