1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Trung Quốc điều tra tham nhũng thị trưởng tại Tân Cương

(Dân trí) - Chính quyền Trung Quốc ngày 31/10 cho biết đã mở cuộc điều tra tham nhũng đối với thị trưởng thành phố Hotan, một người Duy Ngô Nhĩ, trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng của Bắc Kinh ngày một mở rộng.

Một góc thành phố Hotan
Một góc thành phố Hotan

Ông Adil Nurmemet, thị trưởng thành phố Hotan hiện đang bị điều tra vì tình nghi “vi phạm nghiêm trọng kỷ luận”, một thông báo được đăng tải trên trang web của Ủy ban kiểm tra kỷ luật khu vực Tân Cương cho biết.

Hotan, hay còn gọi là Hetian theo tiếng Hán, là một thị trấn ốc đảo tại phía Tây Nam khu tự trị Tân Cương, nằm ở rìa sa mạc Taklamakan. Gần 90% trong tổng số 320.000 dân tại đây là thành viên của người thiểu số Duy Ngô Nhĩ, chủ yếu theo đạo Hồi.

Bắc Kinh từng quy trách nhiệm một loạt vụ tấn công gần đây cho những kẻ ly khai tại khu vực rộng lớn và giàu tài nguyên này.

Hồi tháng 8 vừa qua, cảnh sát tại Hotan đã bắn chết 9 nghi phạm “khủng bố”, và đã bắt giữ một người sau khi phát hiện nhóm này tại một cánh đồng ngô, truyền thông Trung Quốc cho biết.

Các nhóm hoạt động nhân quyền cáo buộc việc chính phủ Trung Quốc đã áp bức văn hóa và tôn giáo là nguyên nhân gây ra bạo loạn tại Tân Cương.

Thanh Tùng
Theo AFP