"Trung Quốc điều tàu sân bay ra Biển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế"

(Dân trí) - Philippines ngày 27/11 đã bày tỏ lo ngại về động thái gần đây của Trung Quốc khi điều tàu sân bay Liêu Ninh ra Biển Đông, cho rằng hành động này làm gia tăng căng thẳng và đe dọa sự ổn định khu vực.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Tuyên bố của Manila được đưa ra sau khi các nguồn tin cho biết tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, Liêu Ninh, được hộ tống bởi các chiến hạm, đã rời cảng nhà ở Thanh Đảo để thực hiện sứ mệnh huấn luyện ở Biển Đông.

"Việc triển khai của Trung Quốc làm gia tăng căng thẳng và vi phạm DOC", phát ngôn viên Raul Hernandez của Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, liên hệ tới Tuyên bố về cách hành xử của các bên ở Biển Đông mà Trung Quốc ASEAN ký kết năm 2002 nhằm làm giảm căng thẳng trong khu vực.

Cũng theo ông Hernandez, động thái của Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về luật biển.

"Sự triển khai của Trung Quốc không đóng góp vào các nỗ lực chung nhằm tăng cường sự ổn định khu vực mà thay vào đó là nhằm đe dọa hiện trạng", phát ngôn viên Hernandez nhấn mạnh.

Căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc đã gia tăng trong những tháng gần đây, liên quan tới một vụ tranh chấp chủ quyền tại bãi đá ngầm ở Biển Đông mà Philippines gọi là Scarborough, còn Trung Quốc gọi là Hoàng Nham.

Hồi tháng 1, Philippines đã đưa tranh chấp ra một tòa án Liên hợp quốc để "thách thức tuyên bố phi pháp của Trung Quốc đối với đường 9 đoạn (đường lưỡi bò) ở Biển Đông".

Việc triển khai tàu sân bay Liêu Ninh diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh thông báo thiết lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên một khu vực rộng lớn ở biển Hoa Đông vốn bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã lên tiếng phản đối ADIZ của Trung Quốc và tuyên bố sẽ không tuân thủ các quy định của Bắc Kinh đối với khu vực này.

An Bình
Tổng hợp

Đang được quan tâm