Trung Quốc điều tàu sân bay duy nhất diễn tập bắn đạn thật

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 15/12 đã hé lộ thông tin chi tiết về cuộc diễn tập bắn đạn thật gần đây của hải quân nước này, với sự tham gia của tàu sân bay đầu tiên và duy nhất của Bắc Kinh trên biển Bột Hải.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: People.cn)
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc (Ảnh: People.cn)

Theo Hải quân Trung Quốc, lực lượng này vừa tiến hành một cuộc diễn tập trên biển Bột Hải với sự tham gia của hàng chục tàu hải quân và máy bay, trong đó có tàu sân bay Liêu Ninh. Các phi đội chiến đấu cơ J-15 cất cánh từ tàu sân bay, được trang bị đạn thật, cũng tham gia vào cuộc diễn tập lần này.

Thành lập đội hình cùng với các tàu khu trục và khinh hạm, tàu sân bay Liêu Ninh đã tiến hành các hoạt động huấn luyện trinh sát cùng các nội dung diễn tập liên quan đến hệ thống cảnh báo sớm, đánh chặn trên không, tấn công trên biển, phòng không và diễn tập chống tên lửa.

Cuộc diễn tập lần này là một phần trong khuôn khổ đợt thử nghiệm và kiểm tra toàn diện tàu sân bay Liêu Ninh. Ngoài ra, cuộc diễn tập cũng nhằm kiểm tra tính năng của các loại vũ khí và chất lượng diễn tập của Không quân Trung Quốc.

“Cuộc diễn tập toàn diện cho thấy năng lực được cải thiện của tàu sân bay Liêu Ninh trong việc phối hợp giữa các hoạt động tự vệ trên biển và trên không, cũng như trong các sứ mệnh chống ngầm”, chuyên gia hải quân Trung Quốc Li Jie nói với Thời báo Hoàn cầu.

Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên và duy nhất của Trung Quốc đang hoạt động, được tân trang lại từ một tàu sân bay do Nga chế tạo nhưng chưa hoàn thiện, sau đó bàn giao cho Hải quân Trung Quốc vào tháng 9/2012. Thiết kế ban đầu của tàu sân bay này cho phép chứa được 30 máy bay cùng một lúc, trong đó chủ yếu là chiến đấu cơ J-15. Ngoài trang thiết bị vũ khí, tàu còn có nhiều tiện nghi dành cho cuộc sống hàng ngày của thủy thủ đoàn.

Thành Đạt

Theo Global Times

Đang được quan tâm