Trung Quốc điều nhóm tác chiến tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan

(Dân trí) - Trung Quốc đã đưa tàu sân bay tự đóng đầu tiên dẫn đầu nhóm tác chiến đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh bầu cử ở hòn đảo này đang nóng dần lên.

Trung Quốc điều nhóm tác chiến tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan - 1

Tàu Type 001A chụp hồi tháng 8 (Ảnh: SCMP)

Channel News Asia đưa tin, nhóm tác chiến tàu sân bay do tàu Type 001A dẫn đầu đã đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 17/11.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo về sự di chuyển của nhóm tàu Trung Quốc vài giờ sau khi nhà lãnh đạo Thái Anh Văn tuyên bố chọn ông Lại Thanh Đức làm cấp phó cho cuộc bầu cử năm 2020. Ông Lại từng là lãnh đạo cơ quan hành pháp Đài Loan, có quan điểm ủng hộ hòn đảo độc lập.

Trong khi đó, lãnh đạo cơ quan ngoại giao Đài Loan Joseph Wu tuyên bố rằng người dân hòn đảo sẽ không cảm thấy bị đe dọa bởi động thái của Trung Quốc.

Theo cơ quan phòng vệ Đài Loan, nhóm tàu Trung Quốc đã đi về hướng nam và bị các tàu Mỹ và Nhật Bản theo dõi. Lực lượng phòng vệ hòn đảo cũng điều tàu và máy bay theo dõi tàu Trung Quốc để đảm bảo an ninh và “hòa bình, ổn định trong khu vực”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa lên tiếng bình luận về việc này.

Tàu Type 001A, tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc, vẫn chưa có tên chính thức. Nó được hạ thủy năm ngoái, tuy nhiên các chuyên gia quân sự Trung Quốc nói rằng nó sẽ không đi vào biên chế chính thức trước năm 2020.

Đại diện lực lượng phòng vệ Nhật Bản nói rằng phía họ chưa có thông tin về việc tàu sân bay Trung Quốc di chuyển ở eo biển Đài Loan, cũng như các hoạt động của tàu Nhật Bản xung quanh đó.

Từ lâu, Trung Quốc đã coi Đài Loan là một tỉnh và tuyên bố sẵn sàng dùng mọi cách để đưa hòn đảo trở về với đại lục, kể cả phương án quân sự.

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia